Cập nhật: 15:31, Thứ 6, 26/01/2018

print

Siết chặt quản lý Nhà nước về PCCC trong khu dân cư

(ANTV) - Năm 2017, cả nước xảy ra 4.074 vụ cháy, trong đó hơn 2.000 vụ là cháy tại nhà dân.  Trước tình hình cháy nổ tiếp tục có diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ và thiệt hại, lãnh đạo Bộ Công an giao Cảnh sát PCCC các địa phương, tăng cường xiết chặt quản lý nhà nước về PCCC, đặc biệt là ở khu đông dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ống trong ngõ hẹp, nhà cao tầng và các khu công nghiệp…

 

Ngõ nhỏ, đường giao thông chật chội. Những hoạt động kinh doanh buôn bán chủ yếu diễn ra tại hộ gia đình, việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, các biện pháp đảm bảo an toàn lại không có. Đáng lo ngại, đây là tình trạng phổ biến tại rất nhiều hộ gia đình kết hợp kinh doanh hiện nay.
 
Sự cố hệ thống điện và sơ suất trong sử dụng lửa, điện, xăng dầu, khí đốt là nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ với hơn 3.300 vụ trong năm 2017.
 
Để đánh giá đúng thực trạng và mức độ nguy hiểm cháy, nổ đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xen lẫn trong khu dân cư…UBND các quận, huyện, cảnh sát PCCC phòng khu vực đang tiến hành rà soát tất cả các địa bàn. Đảm bảo kịp thời phát hiện, hướng dẫn và kiến nghị các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC. Đặc biệt là phân định rõ trách nhiệm, phân cấp quản lý với từng địa bàn, từng đối tượng…
 
Tết nguyên đán đang đến rất gần. Đây cũng là thời điểm các hoạt động kinh doanh, sản xuất, buôn bán của người dân tăng cao.
 
Cảnh sát PCCC các địa phương yêu cầu, chủ cơ sở, người đứng đầu các đơn vị, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tổ chức xác minh, rà soát các cơ sở…chủ động trang bị các thiết bị PCCC tại hộ gia đình, xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh.
BT