Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 25/01/2018

print

Bắt giữ xe ôtô vận chuyển 2 tấn hạt dẻ nhập lậu

(ANTV) - Trên 2 tấn hạt dẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ vận chuyển trên xe ôtô tải vừa bị phá hiện và bắt giữ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn vào chiều tối 24/1.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Dương Văn Tuấn, trú tại Yên Mỹ, Hưng Yên khai nhận, số hạt dẻ trên có nguồn gốc từ Trung Quốc, được Tuấn mua thu gom của một số người dân tại khu vực Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của lô hàng. 

Hiện nay, lực lượng chức năng đã lập biên bản phạt vi phạm hành chính Dương Văn Tuấn 30 triệu đồng, đồng thời, tịch thu toàn bộ hàng hóa chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh giác nạn phá hoại hoa màu phục vụ Tết của nông dân

 

Chưa đầy 1 tháng nữa sẽ là tết Nguyên Đán, thời điểm mà mọi mặt hàng kinh doanh trên thị trường đều sôi động. Riêng đối với nghề trồng, mùa hoa Tết là mùa được trông đợi nhất trong năm bởi đây là mùa làm ăn chính, cho thu nhập cao.

Huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương có diện tích trồng rau, quả sạch có sản lượng lớn để phục vụ dịp Tết này, tuy nhiên thời gian gần đây, xuất hiện không ít trường hợp kẻ gian phá hoa màu, cây ăn trái của nông dân gây thiệt hại lớn cho người dân. Trước tình hình trên Công an Sơn Hà, Quảng Ngãi khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ thủ phạm để ổn định tình hình.

Trước việc hoa màu bị kẻ xấu nhổ phá, ông Nguyễn Tấn Hóa, 34 tuổi, ở thôn Gia Hy, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà nghi ngờ một số người và tìm cách trả thù. Tối ngày 19-1, ông Hóa bí mật đến khu đất canh tác của gia đình ông Lê Kim Thành, 64 tuổi, ở xóm Suối, thôn Gia Ry nhổ khoảng 1 nghìn gốc cây dưa leo và khổ qua.

Huyện Sơn Hà là một trong những địa phương có diện tích trồng rau, quả sạch có sản lượng lớn để phục vụ dịp Tết này. Mấy năm trở lại đây, giá rau quả sạch tăng cao nên bà con nông dân ở huyện Sơn Hà rất phấn khởi, quyết tâm đầu tư mở rộng diện tích trồng rau, hoa quả. Cũng nhờ trồng rau, quả sạch mà không ít hộ nông dân phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Tuy vì thù hằn cá nhân nhiều kẻ xấu vẫn lén lút phá hoại. Trước tình trạng phá hoại hoa màu của nông dân, Công an huyện Sơn Hà đã vào cuộc điều tra, vạch trần đối tượng phá hoại, xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe cho những kẻ khác.

Qua các vụ việc trên cho thấy, kẻ xấu thường chọn thời gian gây án vào ban đêm, khu vực trồng các loại cây nông sản ở vùng hẻo lánh và lợi dụng chủ vườn không trông coi để hành động. Bà con nông dân chủ động tố giác tội phạm, đề cao cảnh giác, có biện pháp thích hợp để bảo vệ vườn cây nhà mình.

B.T