Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 25/01/2018

print

Chuyện về cảnh sát trưởng bản lĩnh

(ANTV) - Thảm kịch sát hại 5 cảnh sát xảy ra ở Dallas, bang Texas, Mỹ năm 2016  khiến cho cả nước Mỹ hoang mang. Thế nhưng với vụ việc này, hình ảnh một cảnh sát trưởng điềm tĩnh, chính trực và cả một chút khôi hài trong xử lý khủng hoảng đã giành được nhiều thiện cảm của người dân Mỹ, đó là David Brown.

Ông luôn được ca ngợi vì những cải cách nhằm giảm bớt các cuộc đối đầu bạo lực giữa cảnh sát và cộng đồng, đồng thời tăng trách nhiệm và tính minh bạch của cảnh sát. Với bản lĩnh và tấm lòng vì cộng đồng, ông đã được người dân đề cử cho chức vụ Tổng thống. 

Tối 7/7/2016, một buổi tối kinh hoàng đối với ngành Cảnh sát Mỹ. Một kẻ bắn tỉa đã nhắm vào nhóm cảnh sát trong một cuộc biểu tình ôn hòa ở thành phố Dallas, bang Texas, khiến ít 5 cảnh sát thiệt mạng và 9 người bị thương. Đây là một trong những mất mát đáng kể nhất trong lịch sử của lực lượng Cảnh sát Mỹ kể từ sau sự kiện đẫm máu ngày 11/9.

Trong vụ việc này, cảnh sát trưởng thành phố Dallas - ôngDavid Brown - đã quyết định cho robot mang bom hạ gục tay súng. Đây là lần đầu tiên nước Mỹ sử dụng robot tiêu diệt hung thủ để giảm rủi ro về nhân mạng cho cảnh sát.

Ông cũng dành một đêm dài để an ủi gia đình các nạn nhân, những người vẫn chưa thể hiểu tại sao vụ việc lại xảy ra. Cách phản ứng điềm tĩnh, khôn ngoan, giàu tình người của ông David Brown sau thảm kịch này đã thuyết phục được nhiều người dân Mỹ.

David O'Neal Brown sinh năm 1960, người gốc Dallas. Ông lấy bằng Cử nhân Khoa học tại Đại học Dallas Baptist năm 1999 và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Amberton năm 2001. David Brown tốt nghiệp Học viện Quốc gia FBI - đây là học viện quản lý cao cấp về cảnh sát. Ông đã kinh qua khóa học chống khủng bố ở Tel-Aviv và khóa học bảo vệ yếu nhân của Đặc nhiệm Mỹ. Ông được tiểu bang Texas chứng nhận là một sĩ quan cảnh sát vì hòa bình và là người huấn luyện cho cảnh sát.

David Brown nổi tiếng là "ông chủ cứng rắn" vì đã chiến đấu với các công đoàn cảnh sát địa phương thông qua chiến lược ít đối đầu giữa cảnh sát và người dân. Ông cũng tìm cách tăng tính minh bạch cho lực lượng cảnh sát bằng cách trang bị hệ thống camera gắn trên người các sĩ quan cảnh sát trong lúc thực thi nhiệm vụ (bodycam).

Cuộc đời của David Brown trải qua nhiều nỗi đau, tưởng chừng như không thể vượt qua. Ông đã từng chứng kiến em trai, con trai, cộng sự bị sát hại. Ông hiểu những gì mà một nạn nhân phải chịu đựng và biết làm thế nào để dẫn dắt họ vượt qua thảm kich.

Được đánh giá là một lãnh đạo cảnh sát tiến bộ, ưu tiên hàng đầu của David Brown là cải thiện mối quan hệ giữa cảnh sát và người dân, làm hình ảnh người cảnh sát thật gần gũi với dân. Đặt biệt, ông đã làm giảm sự nghi kỵ giữa cảnh sát và người da màu.

Brown ủng hộ việc giảm sử dụng vũ lực và không khuyến khích đuổi theo những kẻ tình nghi vì theo ông những vụ rượt đuổi như vậy thường là nguyên nhân dẫn đến nghi phạm dễ tử vong. Và những quan điểm này của ông đã tác động không nhỏ đến lực lượng cảnh sát Dallas cho dù ông đã nghỉ hưu.

Hiện ông David Brown đã thôi công việc tại sở cảnh sát và trở thành chuyên gia tư vấn của ABC News. Nhưng người dân Dallas vẫn hy vọng trong tương lai ông sẽ ra tranh cử tổng thống và trở thành tổng thống Mỹ như mong ước của họ.

B.T