Cập nhật: 11:39, Thứ 5, 25/01/2018

print

Triều Tiên kêu gọi tạo đột phá trong việc thống nhất hai miền

(ANTV) - Ngày 25/1, Triều Tiên đã kêu gọi mọi người dân trong và ngoài nước cần “thúc đẩy tiếp xúc, đi lại và hợp tác giữa 2 miền”, tạo ra 1 “bước đột phá” trong nỗ lực tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên, mà không cần sự trợ giúp của các nước bên ngoài.

Tuyên bố được đưa ra sau 1 cuộc họp chung giữa giới chức chính phủ và đảng Lao động Triều Tiên, theo đó còn kêu gọi người dân cần tạo động lực để tháo gỡ căng thẳng quân sự hiện nay, cũng như xấy dưng 1 bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cũng cho hay, cuộc họp chung trên được tổ chức nhằm củng cố tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên quan đến nỗ lực thống nhất 2 miền Triều Tiên trong thông điệp Năm mới của ông.

Theo đó, 2018 là năm có ý nghĩa đối với cả 2 nước, khi đánh dấu 70 năm thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc vào tháng sau sẽ đăng cai Olympic mùa Đông PyeongChang, sự kiện mà Triều Tiên sẽ cử đoàn tham dự.

Trong 1 diễn biến khác, hôm qua 24/1, chính phủ Mỹ đã thắt chặt trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Danh sách bao gồm 9 thực thể, 16 cá nhân và 6 tàu biển mà Washington cáo buộc hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hủy diệt hàng hoạt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đang dần kiểm soát Afrin

Báo Ahram đưa tin, ngày 24/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc tấn công chống các tay súng người Kurd ở Syria cho đến khi phần tử khủng bố cuối cùng bị tiêu diệt.

Ông Erdogan khẳng định cuộc tấn công này đang và sẽ tiếp tục thành công, cho biết thêm rằng các tay súng đối lập ở Syria và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang từng bước giành quyền kiểm soát Afrin.

Hiện chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd ở Afrin thuộc Syria đã bước sang ngày thứ 5.

B.T