Cập nhật: 22:08, Thứ 5, 25/01/2018

print

Chống buôn lậu dịp cuối năm tại Đà Nẵng

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, lượng hàng hóa lưu thông tăng mạnh, nguồn cung dồi dào để phục vụ nhu cầu tiêu. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng lậu ráo riết đưa hàng vào thị trường nội địa. Công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên phức tạp và gian nan.

Hơn 200 điện thoại di động iphone được nhập khẩu từ Hồng Kong về Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trị giá gần 4 tỷ đồng. 1.100 chai rượu ngoại như Macalan 21, chivas 21… trị giá gần 3 tỷ đồng. Và hàng loạt các thực phẩm chức năng kém chất lượng được phòng cảnh sát kinh tế,  CA T.P Đà Nẵng phát hiện và bóc gỡ trong thời gian cuối năm 2017.
 
Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Đội trưởng đội 4, phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an T.P Đà Nẵng cho biết, những vấn đề khó khăn nhất của chúng tôi là về khâu xử lý. Khi mà bị bắt hàng thì các chủ đồ lậu này, chủ hàng, các đối tượng cầm đầu đường dây ổ nhóm không bao giờ xuất đầu lộ diện , chúng tôi chỉ xử lý các đối tượng vận chuyển và tiêu thụ còn đối tượng cầm đầu đường dây rất khó phát hiện vì các đối tượng này thông qua rất nhiều tầng lớp, chân rết, không lộ diện.
 
Theo thống kê của phòng CS Kinh tế, Công an T.P Đà Nẵng, trong 6 tháng cuối năm 2017 đã phát hiện gần 200 vụ buôn lậu, gian lận thương mại cùng với 145 đối tượng và 16 tổ chức bị xử lý với tang vật vi phạm gần 50 tỷ đồng. Thực tế này cho thấy, thủ đoạn và phương thức của loại tội phạm này ngày càng tinh vi và liều lĩnh.
 
Tình hình buôn lậu và gian lận thương mại hết sức tinh vi và phức tạp. Các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để luồn lách, tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn cho biết thêm.
 
Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian qua tại Đà Nẵng thì một trong những giải pháp được tập trung thực hiện đó là tổ chức kiểm tra tất cả các kho bãi, điểm tập kết hàng tại các khu vực ngoại thành, giáp ranh. Chính từ những cuộc kiểm tra này, đã phát hiện, bóc gỡ và thu giữ rất nhiều vụ buôn lậu và gian lận thương mại.
 
Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất  do đó, thời điểm này các hoạt động buôn lậu đang diễn ra hết sức phức tạp. Thực tế này luôn đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của các cơ quan chức năng