Cập nhật: 08:13, Thứ 5, 25/01/2018

print

Tuyết rơi dày đặc nhiều nơi trên thế giới

(ANTV) - Không chỉ khu vực Châu Âu, khu vực Đông Bắc Á cũng đang ghi nhận những trận tuyết rơi kỷ lục gây nhiều thương vong và làm giao thông hỗn loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Tokyo hứng chịu trận bão tuyết tồi tệ nhất trong 4 năm qua, khiến ít nhất 67 người bị thương, giao thông đình trệ và gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Hãng tin NHK cho biết, 740 tai nạn giao thông đã được ghi nhận do bão tuyết. Hầu hết tuyến đi lại hoạt động bình thường, tuy nhiên một số hãng điều hành đường sắt đã phải cắt giảm hoặc hủy nhiều chuyến tàu. Các hãng hàng không hủy hơn 300 chuyến bay nội địa và quốc tế,

Trong khi đó, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo, trong các ngày từ 23-26/1, nhiệt độ dự báo giảm sâu tới 6-10 độ C tại miền Trung và Đông Trung Quốc. Tại một số vùng, nhiệt độ có thể giảm tới 12 độ C kèm theo gió to và tuyết rơi. Cơ quan khí tượng trên cũng cảnh báo nguy cơ bão tuyết ở một số địa phương thuộc tỉnh An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc, Giang Tô, Thiểm Tây và Chiết Giang.

Tại khu vực châu Âu, tuyết rơi dày đặc tại khu vực miền Tây nước Áo đã buộc giới chức địa phương đưa ra cảnh báo cao nhất về nguy cơ lở tuyết trong bối cảnh một luồng không khí nóng đang di chuyển qua Áo. Tuyết rơi dày đặc cũng khiến nhiều hội nghị trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Anh thúc đẩy đào tạo ngoại ngữ cho người dân

Hội đồng Anh, tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh, đưa ra khuyến cáo nước Anh hậu Brexit cần phải chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho người dân. Hiện có 37 trường học tại Anh đang tham gia dự án trị giá 10 triệu Bảng Anh của chính phủ với mục đích cải thiện kỹ năng ngoại ngữ cho người dân.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy hiện chỉ có 2% người dân Anh ở độ tuổi từ 28 - 34 tuổi có kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Arab, trong khi tiếng Pháp là 14%. Theo báo cáo của Hội Đồng Anh, việc người dân thiếu kỹ năng ngoại ngữ có thể khiến giao dịch thương mại quốc tế của Anh bị thâm hụt khoảng 50 tỷ Bảng (tương đương 69,5 tỷ USD) mỗi năm, đồng thời ảnh hưởng đến giao lưu văn hóa. Tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp, Arab và tiếng Đức là 5 thứ tiếng hàng đầu mà người dân Anh cần phải thông thạo sau khi rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

BT