Cập nhật: 11:10, Thứ 4, 24/01/2018

print

Động đất ở nhiều nơi trên thế giới

(ANTV) - Ngày hôm qua, nhiều khu vực trên thế giới đã xảy xa động đất gây thiệt hại lớn về vật chất và buộc hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Giới chức Indonesia cho biết trận động đất mạnh khoảng 6 độ Richter xảy ra tại thủ đô Jakarta đã khiến 8 người bị thương và gây hư hại ít nhất 130 tòa nhà trên hòn đảo Java đông đúc dân cư. Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, loại trừ khả năng xảy ra sóng thần.

Trong khi đó, cùng ngày, người dân trên đảo Kodiak tại Alaska, Mỹ cũng phải đi sơ tán ngay trong đêm sau khi một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter làm rung chuyển khu vực đi kèm cảnh báo sóng thần. Người dân tại khu vực cũng đã được sơ tán đến các trường học và các trung tâm hỗ trợ. Giới chức địa phương cũng cảnh báo người dân khu vực ven biển San Francisco ở phía Nam cần sẵn sàng sơ tán trong trường hợp khẩn cấp./.

Anh: Rò rỉ khí gas, London đóng cửa ga tàu hỏa

Ngày (24/1), một sự cố rò rỉ khí gas nghiêm trọng đã xảy ra tại London, Anh, khiến giới chức London phải đóng cửa nhà ga Charing Cross và sơ tán hàng trăm người.

Lực lượng chữa cháy London cho biết gần 1.500 người đã được sơ tán ra khỏi một khách sạn và một câu lạc bộ ban đêm gần khu vực rò rỉ trong khi các lính cứu hỏa hỗ trợ cảnh sát xử lý đoạn ống dẫn khí gas bị nứt trên phố Craven.

Dịch vụ khẩn cấp cũng được triển khai trong khi một vài tuyến đường xung quanh đã được phong tỏa. Ga tàu điện ngầm trên sẽ được mở cửa trở lại sau khi đội xử lý khẩn cấp hoàn thành công việc và các chuyến tàu cũng sẽ được nối lại ngay sau đó.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt điều kiện chấm dứt chiến dịch quân sự tại Syria

Các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin của Syria sẽ kết thúc khi 3,5 triệu người tị nạn Syria tại nước này có thể trở về nhà an toàn. Là tuyên bố vừa được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong một hội nghị an ninh tại thủ đô Ankara do Tổng thống nước này Tayyip Erdogan chủ trì.

Theo thông báo, công tác viện trợ nhân đạo cho người dân vẫn được tiến hành tại Afrin nơi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định Ankara sẽ tránh để xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào với Mỹ, Nga và Syria song sẽ tiến hành mọi bước đi cần thiết vì an ninh nước này. Còn theo Tổng thống Erdogan, mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là phá vỡ sự kiểm soát của YPG không chỉ ở Afrin mà còn ở thị trấn Mabij, miền Bắc Syria.

Hiện cả Mỹ và Nga hai nước triển khai lực lượng quân sự ở Syria đều hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ "hành động kiềm chế" trong chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu" mà nước này phát động từ ngày 20/1. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, ít nhất 22 dân thường đã thiệt mạng và hàng nghìn người phải đi sơ tán do các cuộc oanh kích và bắn phá của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT