Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 24/01/2018

print

Bộ Tư pháp khuyến cáo khi sử dụng Bitcoin tại Việt Nam

(ANTV) - Chiều 23/1, tại cuộc họp báo quý 4, Bộ Tư pháp đã có những khuyến cáo đối với các tổ chức, cá nhân khi thực hiện đầu tư, nắm giữ và thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

 

Đại diện Cục Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp cho biết, hiện đối với việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo không chỉ tại Việt nam mà trên thế giới vẫn còn rất nhiều lúng túng trong việc quản lý. Cục này cũng cho biết, hiện Cục đang xây dựng đề án về các khuôn khổ pháp lý để quản lý dòng tiền ảo và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2018. Tuy nhiên trước khi có những văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể, Bộ Tư pháp đã đưa ra rất nhiều khuyến cáo đối với các tổ chức, cá nhân khi sử dụng đồng Bitcoin tại Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp khuyến cáo: "Giao dịch tiền ảo Bitcoin là ẩn danh, là công cụ của rất nhiều tội phạm, buôn lậu, ma túy, trốn thuế và các giao dịch trái phép khác. Tiền ảo là dạng kỹ thuật số, nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu và ngừng giao dịch là rất lớn. Bên cạnh đó, giá trị đồng tiền ảo biến động nên nguy cơ rủi ro trong đầu tư rất lớn. Đây cũng là tài sản hiện nay chưa được cơ quan nhà nước quản lý nên khi xảy ra tranh chấp việc bảo vệ an toàn pháp lý rất khó khăn. Do vậy người dân cần hết sức cẩn trọng và cân nhắc"
 
Theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 
 
BT