Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 23/01/2018

print

Thể hiện rõ nét tinh thần thượng tôn pháp luật

(ANTV) - Sau 2 tuần xét xử, ngày 22/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) và các đồng phạm. 

Đây là phiên tòa xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Với trách nhiệm nặng nề, Hội đồng xét xử đã công tâm điều khiển phiên tòa một cách dân chủ, công khai, minh bạch, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật. Hình phạt mà hội đồng xét xử dành cho các bị cáo đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Là người tham gia bào chữa trong vụ án này, Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng những hình phạt mà hội đồng xét xử vừa tuyên mang tính phòng ngừa cao: "Những người có trách nhiệm cao nhất thì đang phải chịu mức án cao nhất, những tội phạm khác thì cũng đã được phân hóa ra. Và yếu tố phân hóa trong bản án này đã giúp cho công cuộc phòng chống tham nhũng và là lời cảnh tỉnh cho tất cả những người đứng đầu một câu chuyện pháp luật luôn hiện hữu và không có vùng cấm và quan trọng hơn là sẽ bị trừng trị thích đáng. Quan trọng ở đây nữa tôi cho rằng là nếu như tính phòng ngừa chung của bản án mà không đạ được thì có lẽ nó chỉ đạt được hiệu quả về mặt trừng trị thôi nhưng trong bản án này thì tôi thấy tính phòng ngừa rất là cao".

Những hình phạt này không chỉ nhận được sự đồng tình từ phía các luật sư mà còn nhận được sự ủng hộ từ phía nguyên là lãnh đạo cấp cao cho đến nhân dân.

Đây là phiên tòa xét xử các bị cáo từng có chức vụ cao trong cơ quan nhà nước nên Hội đồng xét xử đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Và bản án mà Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm phải nhận cho hành vi vi phạm pháp luật đã được hội đồng xét xử cân nhắc với nguyên tắc đúng người, đúng tội, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật đã nhận được sự đồng tình từ nhiều tầng lớp nhân dân và thể hiện rõ sự nghiêm minh thượng tôn pháp luật.

Bản án vừa mang tính nghiêm khắc, đồng thời cũng giúp cảnh tỉnh, răn đe trong công tác phòng ngừa tội phạm, tạo cơ hội cho người lầm lỗi có cơ hội phục thiện, làm lại cuộc đời, trở thành con người có ích, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

B.T