Cập nhật: 11:14, Thứ 3, 23/01/2018

print

Hành trình hồi hương gian khổ của người Rohingya

(ANTV) - Vào tuần trước, Bangladesh đã nhất trí hoàn thành tiến trình hồi hương người tị nạn Hồi giáo Rohingya về Myanmar trong vòng 2 năm kể từ khi tiến trình này bắt đầu. 

Các thủ tục diễn ra có phần nhanh chóng, giúp tiến trình hồi hương của người Rohingya trở nên đơn giản. Tuy nhiên trên thực tế mọi chuyện lại không dễ dàng như vậy khi có rất nhiều vấn đề còn tồn đọng trong việc triển khai việc hồi hương này, khiến những người Rohingya chưa thể trở về quê hương.

Khi còn ở Myanmar, chị Hasina Begum cùng với chồng mình là những nông dân lao động cần cù, chịu khó. Tuy nhiên sau một đợt truy quét của quân đội chính phủ, chị Hasina đã mất chồng, buộc phải rời bỏ mọi thứ ở Myanmar để chạy trốn sang Bangladesh mong được yên ổn. 

Giờ đây khi Bangladesh và Myanmar đã có những thỏa thuận cho phép người Rohingya hồi hương một cách an toàn, nhưng chị Hasina lại muốn ở lại Bangladesh để không phải đối mặt với những thực tại khó khăn ở Rakhine, Myanmar.

Chị Hasina Begum là một trong số hơn 650.000 người Rohingya tị nạn tại Bangladesh sau bạo lực leo thang tại Rakhine, Myanmar vào tháng 8/2017. Giờ đây khi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ chính quyền Bangladesh và sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, người Rohingya đã có cơ hội về nhà. Nhưng cũng như chị Hasina Begum, việc hồi hương ngỡ tưởng là tin vui nhưng thực tế lại đem lại nhiều lo lắng. Người Rohingya cho rằng thời điểm này được xem là quá sớm cho việc quay trở lại Myanmar.

Theo báo cáo của các tổ chức nhân đạo thế giới, quân đội chính phủ Myanmar từ tháng 8/2017 vừa rồi đã giết hại hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và cả trẻ em Rohingya. Những phụ nữ cố gắng chạy trốn bị hãm hiếp tập thể, và nhiều ngôi làng bị phá hủy bởi các binh sĩ. Chính phủ Myanmar đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, nhưng đồng thời đã từ chối tiến hành các cuộc điều tra về những thông tin đó. Thậm chí tháng 12 vừa qua, Báo cáo viên của LHQ về nhân quyền ở Myanmar đã bị cấm đặt chân vào lãnh thổ quốc gia này.

Trên thực tế, hiện chính phủ Myanmar cũng đã cho xây dựng một số trại tập trung cho người Rohingya ở tạm trong lúc đợi những ngôi nhà được tái dựng hoàn tất. Tuy nhiên chưa có bất kỳ động thái nào của chính phủ Myanmar về quyền công dân của người Rohingya, cũng như công lý và sự an toàn cho dân tộc này. Chừng nào Myanmar chưa giải quyết được vấn đề tồn động đó, những người Rohingya chưa thể quay trở lại nơi mà họ coi là quê hương mình.

B.T