Cập nhật: 07:55, Thứ 3, 23/01/2018

print

Gia tăng tình trạng gom hàng lậu trên biển

(ANTV) - Vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, các hoạt động buôn lậu và vận chuyển hàng cấm diễn ra tấp nập, đặc biệt là mặt hàng pháo, xăng dầu và các mặt hàng gia dụng. Chỉ tính riêng trong tuần qua, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp cùng bộ đội biên phòng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu trên biển với giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Chỉ trong 5 ngày từ ngày 16 đến ngày 21/1, Cảnh sát biển Việt Nam đã bắt giữ xử lý 5 vụ vận chuyển xăng dầu và pháo trái phép, giá trị hàng hóa lên đền nhiều tỷ đồng. Đáng chú ý, vào  lúc 19 giờ ngày 19/1, tại khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia, Tổ công tác thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Tàu KG 95024TS đang vận chuyển 20.000 lít dầu DO không có giấy tờ hợp pháp, trên tàu có 05 thuyền viên, ông Trần Duy Khánh, thường trú tại Mỹ Long, Hòn Đấ, Kiên Giang làm thuyền trưởng khai nhận số dầu trên được mua từ nước ngoài về Việt Nam để tiêu thụ, tàu đang hành trình về đất liền thì bị lực lượng chức năng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, kiểm tra và bắt giữ.

Nhận định được tình hình các đối tượng buôn lậu sẽ gom hàng vào dịp cuối năm lên lực lượng Cảnh sát biển đã tăng cường quân số và kiểm soát chặt ở các cảng biển. Tuy nhiên điểm mới của năm nay là ngoài vùng biển Vịnh Bắc Bộ với các mặt hàng pháo nổ và hàng gia dụng thì năm nay vùng biển tây nam cũng tấp nập không kém với mặt hàng xăng dầu và chủ tàu làm việc trực tiếp với những ông chủ nước ngoài.

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, vì vậy các đối tượng buôn lậu trên biển cũng tăng cường vận chuyển với thủ đoạn tinh vi hơn, liều lĩnh hơn và sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng nếu bị phát hiện, chính điều đó đã đặt ra không ít thách thức cho lực lượng chức năng ở trên biển.

BT