Cập nhật: 07:54, Thứ 2, 22/01/2018

print

Bộ Công Thương giám sát việc Apple làm chậm iPhone đời cũ

(ANTV) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết hiện Cục đang làm việc với các bên liên quan, giám sát diễn biến vụ việc Tập đoàn Apple làm chậm tốc độ các sản phẩm điện thoại iPhone thế hệ cũ, từ iPhone 7 Plus trở xuống tới iPhone SE, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam.

 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng VN sử dụng sản phẩm từ iPhone 7 Plus trở xuống tới iPhone SE cần chủ động liên hệ với các cửa hàng, đại lý, trạm dịch vụ được ủy quyền của Apple và các nhà cung cấp sản phẩm điện thoại iPhone tại Việt Nam để yêu cầu hỗ trợ thông tin, kiểm tra sản phẩm và các biện pháp xử lý cần thiết. Trường hợp có dấu hiệu của hành vi vi phạm quyền lợi, người tiêu dùng cần liên hệ với các Sở Công Thương, Hội Bảo vệ người tiêu dùng các tỉnh, thành phố; hoặc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng qua tổng đài tư vấn tiêu dùng miễn phí 1800 6838, hoặc gửi đơn khiếu nại trực tiếp tại địa chỉ bvntd.vca.gov.vn để được tư vấn về chính sách, pháp luật có liên quan.
 
Đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ tăng số câu hỏi phân hóa
 
Theo ông Sái Công Hồng, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa cho biết: Đề thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ tăng số câu hỏi phân hóa để đảm bảo phân hóa tính phân hóa khi xét tuyển vào các trường đại học

 

Ông Sái Công Hồng cho biết, đề thi năm nay nằm ở chương trình lớp 11 và lớp 12, tuy nhiên sẽ tập trung chủ yếu ở lớp 12.Đề thi sẽ có hai phần: một phần thuộc khối kiến thức cơ bản, chiếm trọng số hơn 50%. Còn lại phần nâng cao để phân hóa. Dự kiến tuần sau Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo. Các thí sinh có thể truy cập vào website của Bộ GD_ĐT tải đề thi tham khảo để làm bài thử.
 
Yêu cầu NXB Kim Đồng giải trình vụ sách có ảnh nhạy cảm trước ngày 23/1
 
Liên quan đến sự việc cuốn sách "Anh hùng Héc-quyn" có những hình ảnh nhạy cảm, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có công văn yêu cầu Nhà xuất bản Kim Đồng báo cáo, giải trình trước ngày 23/1/2018.

 

Trước đó, nhiều độc giả đã có những phản ứng về cuốn sách nằm trong bộ sách Thần thoại Hy Lạp có những tranh vẽ bạo lực, nội dung nhạy cảm, không phù hợp với trẻ em. Nhà xuất bản Kim Đồng đã không đưa ra các giới hạn độ tuổi để cảnh báo độc giả đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại. Trước đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã từng bị dừng tái bản truyện cổ tích Thạch Sanh nằm trong tập “Truyện cổ tích Việt Nam” để rà soát và thẩm định bởi cũng xuất hiện nhiều chi tiết mang khuynh hướng bạo lực, phản cảm.
 
BT