Cập nhật: 21:08, Chủ Nhật, 21/01/2018

print

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Đảng Cộng hoà và Dân chủ đổ lỗi cho nhau

(ANTV) - Việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa là một sự kiện gây chấn động nước Mỹ vào đầu năm 2018, đặc biệt đối với Tổng thống Donald Trump khi sự kiện này diễn ra đúng vào thời điểm tròn 1 năm kể từ ngày ông nhậm chức.

Hiện tại chính phủ Mỹ cũng chưa có hướng đi chắc chắn nhằm giải quyết vấn đề này, thay vào đó lại xuất hiện những lời qua tiếng lại giữa hai chính đảng lớn là Cộng hoà và Dân chủ, xung quanh việc trách nhiệm cho vấn đề này thuộc về ai. Bài viết “Trò chơi đổ lỗi bắt đầu sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa” của nhà báo Rhys Blakely được đăng trên trang The Times đã tổng hợp diễn biến xung quanh sự việc trên.

Mở đầu bài viết tác giả đã trích dẫn bài tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với nội dung: “Hôm nay là kỷ niệm 1 năm ngày tôi nhậm chức và Đảng Dân chủ đã tặng tôi một món quà tử tế.”

Không tỏ ra kém cạnh, lãnh đạo Đảng Dân chủ Chuck Schumer cũng phản pháo nhằm bảo vệ quan điểm của mình: “Mọi người dân Mỹ đều hiểu rằng Đảng Cộng hoà kiểm soát Nhà Trắng và Lưỡng viện, công việc của họ là phải hợp tác với chúng tôi để mọi thứ có sự tiến triển”.

Tác giả Blakely đánh giá sự kiện đóng cửa chính phủ Mỹ 2018 sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đối với tình hình chung của nước Mỹ mà đồng thời cản trở tín nhiệm và sự phát triển của cả Đảng Dân chủ lẫn Cộng hoà. Lần gần nhất chính phủ Mỹ đóng cửa là vào năm 2013. Khi đó những người lãnh đạo Lưỡng viện thuộc Đảng Cộng hoà.

Việc Đảng Cộng hoà tiếp tục có liên quan tới sự đóng cửa của chính phủ vào năm 2018 sẽ làm dấy lên lo ngại về sự tín nhiệm dành cho Tổng thống Donald Trump, vốn đang suy giảm. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào chính sách cho những người nhập cư của Đảng Dân chủ cũng bị nghi ngờ về “tính khôn ngoan”.

Có 10 Nghị sĩ Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với những cuộc tái bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới tại những bang phe Cộng hoà đang chiến thắng năm 2016. Việc bảo vệ quan điểm đóng góp vào sự đóng cửa của chính phủ có thể làm tổn hại đến triển vọng của họ.

Truyền thông Anh đánh giá cao sự có mặt của Tổng thống Trump tại Diễn đàn Davos

Từ ngày 23-26/1 tới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (Diễn đàn Davos) lần thứ 48 sẽ diễn ra tại Davos, Thuỵ Sĩ. Hồi tháng 12/2017, Nhà Trắng đã lên tiếng xác nhận sự tham gia của Tổng thống Donald Trump tại diễn đàn, gây bất ngờ cho dư luận. Qua đó, Tổng thống Trump dự kiến trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên dự Diễn đàn Davos trong gần 20 năm.

Sự tham gia của Tổng thống Mỹ cũng đem lại sự lạc quan cho nhiều quốc gia bởi ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới. Tờ Telegraph (Anh) mới đây đã đăng một bài báo của tác giả Jeremy Warner, cho rằng “Chuyến viếng thăm Davos của Donald Trump sẽ là một hơi thở tươi mát từ dãy núi Alpes”.

Ở phần đầu, tác giả nhấn mạnh vào thời điểm này năm trước, có một triển vọng u ám đối với nền kinh tế thế giới trong năm 2017. Không chỉ vậy, nước Mỹ thời điểm đó đánh một canh bạc lớn với sự tín nhiệm dành cho tỉ phú Donald Trump, một người không có nhiều kinh nghiệm chính trường. Những câu chữ đó được đưa ra nhằm tạo sự tương phản cho triển vọng kinh tế năm 2018.

Tác giả cho rằng những biện pháp bảo hộ của Tổng thống Mỹ không phải vấn đề nghiêm trọng, và “không có một bức tường nào ngăn cách các quốc gia, và lần đầu tiên kể từ khi có những cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới “bình thường” trở lại.

Bên cạnh đó, sự có mặt của Tổng thống Donald Trump cùng một nửa nhân viên trong nội các của ông được đánh giá như là “một hơi thở tươi mát từ dãy núi Alpes”. Tác giả đã dành cho Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ những lời khen hết sức có cánh, khi cho rằng “Trump là cầu nối giữa tầng lớp cai trị và bị cai trị”, “Ông lên án các siêu cường kinh tế trong khi cùng lúc làm giàu cho họ”.

BT