Cập nhật: 19:33, Thứ 7, 20/01/2018

print

Một năm cầm quyền đầy “giông bão” của Tổng thống Mỹ Donald Trump

(ANTV) - Cách đây đúng1 năm, ngày 20/1/2017, nước Mỹ đã có được vị Tổng thống thứ 45 của mình, một vị Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa và cũng là vị Tổng thống “doanh nhân” đầu tiên trong lịch sử. Một năm cầm quyền đáng nhớ của Tổng thống Donald Trump đã khép lại với những luồng ý kiến trái chiều. 

BBC mới đây đã đăng tải bài viết của Ron Christie, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ George Bush, phó trợ lý của Phó Tổng thống Dick Cheney, nhận định về những điều đã đạt được và những sai lầm của ông Donald Trump trong suốt thời gian qua cũng như tương lai nhà lãnh đạo “phi truyền thống” này.

Kinh tế Mỹ khởi sắc là thành tựu lớn nhất trong 1 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với gần 2,1 triệu việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 17 năm trở lại đây, và đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở mức đáy trong 45 năm qua. Thế nhưng, ông Ron Christie cũng chỉ ra sai lầm lớn nhất của Tổng thống Mỹ đó là việc ông thường đá quả bóng quyết định cho cơ quan lập pháp hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, đã vô hình chung làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong nội bộ Đảng về định hướng chung.

Nhận định về tương lai của người đứng đầu Nhà Trắng, cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ George Bush cho rằng, 365 ngày sắp tới phụ thuộc hoàn toàn vào tay ông Donald Trump. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng và các xung đột ở nước ngoài được kiềm chế, ông hoàn toàn có thể tự tin vào việc tái đắc cử nhiệm kỳ hai trong năm 2020. Song nếu những cơn bốc đồng cuốn ông D. Trump theo nó và ông không thể phối hợp hiệu quả với các nhà lập pháp để giải quyết những khó khăn mà người Mỹ phải đối mặt, nhiệm kỳ của ông D. Trump tại Nhà Trắng sẽ là một nhiệm kỳ bị cô lập, và những thành viên trong đảng của ông lẫn đảng Dân chủ đều sẽ tìm mọi cách để tìm người thay thế ông vào 2020.

Quan hệ Mỹ - Nga: Nhọc nhằn hòa giải

Còn nhớ trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump đã nhiều lần hùng hồn hứa hẹn hòa giải mối quan hệ giữa Mỹ với nước Nga. Thế nhưng, một năm đã trôi qua kể từ khi ông vào Nhà Trắng, bầu không khí Chiến tranh lạnh vẫn đè nặng lên mối quan hệ này hơn bao giờ hết. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống, Washington và Moskva không ngừng chỉ trích gay gắt và đe dọa trừng phạt lẫn nhau. Theo nhận định của chuyên gia Vladimir Vassiliev thuộc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ và Canada tại Moskva, được AFP trích dẫn, người ta đang chứng kiến một nghịch lý. Hai bên luôn kêu gọi cải thiện hơn nữa mối quan hệ song phương, nhưng trên thực tế, mối quan hệ này ngày càng trở nên tồi tệ.

Nước Nga hy vọng với thắng lợi của Donald Trump, quan hệ Moskva-Washington sẽ lại khởi sắc. Nhưng giờ đây đó chỉ là một ảo tưởng. Giữa Nga và Mỹ vẫn còn tồn đọng nhiều bất đồng. Các hồ sơ quốc tế lớn như Ukraine, Syria, Iran hay Triều Tiên càng đào sâu thêm căng thẳng trong quan hệ giữa hai cường quốc. Mỹ buộc phải đưa ra các lệnh trừng phạt ngày càng nghiêm ngặt chống lại Nga và đương nhiên Moskva đã có nhiều động thái đáp trả. Thế nhưng, Tổng thống Mỹ hiện nay cũng không phải là người duy nhất gặp thất bại trong việc mong muốn cải thiện quan hệ Mỹ - Nga. Vì sao như thế? Ông Thomas Graham, từng là cố vấn cho cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, trong một lần trả lời phỏng vấn cho báo Nga Sputnik, đã khẳng định: “Một sự tái khởi động quan hệ Mỹ - Nga là điều không mong muốn”.

Với ông, thế giới ngày nay đã thay đổi, đi từ thế giới lưỡng cực sang đa cực. Do đó, quan hệ Mỹ - Nga cũng phải thích ứng theo. Thế nhưng, cả hai nước vẫn chưa thể đạt được điều đó, bởi vì “ký ức lịch sử, thói quen thời Chiến tranh lạnh và cách suy nghĩ theo 'sơ đồ cũ' đang kiềm hãm sự phát triển bình thường của mối quan hệ song phương này”.

Xem tin:

BT