Cập nhật: 12:52, Thứ 7, 20/01/2018

print

Người gánh nước xuyên hai thế kỉ ở giếng cổ

(ANTV) -Tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, có một cụ ông đã được nhận Kỉ lục Việt Nam là “Người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất tại Việt Nam”.  

Ở Hội An, có một loại nước đặc biệt mà bất cứ quán ăn, nhà hàng hay những người sành ăn nào cũng sử dụng để nấu những món ăn đặc sản.

Ông Trần Tấn Nga, chủ quán ăn Trung Bắc, TP Hội An chia sẻ, trong nước giếng không hiểu có khoáng chất gì mà khi dùng nó để chế biến mì có thể để trong vòng mấy ngày vẫn không hư. Khi dùng nước chỗ khác, cách vài cây số thôi, dùng nước đó chế biến sợi mì thì trong vài tiếng sẽ bị thiu ngay. Những nơi khác cũng muốn học theo nhưng không có nguồn nước. Chỉ ở Hội An mới chế biến được thôi.
 
Theo chị Diệp Ái Vân, phường Minh An, TP Hội An tâm sự, từ trước tới giờ ông bà chỉ dùng nước ở giếng Bá Lễ để nấu nướng, đến giờ nhà tôi bán bánh cũng dùng nước giếng Bá Lễ để nấu. Phải dùng nước giếng Bá Lễ thì vị mới thơm ngon, đúng vị của món ăn Hội An.
 
Các món ăn đặc sản ở Hội An, đặc biệt là cao lầu phải được nấu bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ thì mới thơm ngon đúng vị. Vậy giếng Bá Lễ ở đâu và vì sao nước của nó lại đặc biệt đến vậy? .
 
Anh Võ Hồng Việt, cán bộ Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết, nước ngọt là thành phần vật chất rất thiết yếu trong đời sống của con người. Từ xa xưa, người dân Hội An đã khai thác dưới dạng nước ngầm để phục vụ đời sống vật chất và tinh thần. Vì vậy mà đã để lại di sản giếng cổ rất độc đáo, trong đó có giếng Bá Lễ. Tương truyền giếng được xây dựng từ rất lâu. Đầu thế kỉ 20, một người tên là Bá Lễ tu sửa lại, từ đó giếng mang tên là giếng Bá Lễ. Người dân nơi đây sử dụng nước giếng để chế biến các món ăn, đặc biệt là những món nổi tiếng. Cũng không biết vì sao mà nước giếng lại tạo được hương vị đặc biệt rất riêng.
 
 Cụ Đường với gánh nước xuyên hai thế kỉ
 
Đặc biệt, dù thời tiết có khắc nghiệt như thế nào thì nước giếng vẫn luôn trong xanh, mát lạnh và không bao giờ cạn. Giếng Bá Lễ đã gắn liền với đời sống và đi vào tâm thức của người dân nơi đây như  nguồn nước mẹ ngọt ngào và luôn ẩn chứa những điều kì bí.
 
Gắn liền với giếng Bá Lễ là câu chuyện về cụ ông vẫn sớm hôm gắn bó với giếng - cụ Nguyễn Đường. Hơn 40 năm qua, cụ đã gánh nước cho những nhà hàng, quán ăn hay những hộ gia đình có nhu cầu từ giếng Bá Lễ để món ăn phố Hội thêm vị đậm đà.
 
Cụ Nguyễn Đường, tâm sự, tôi năm nay 88 tuổi rồi, gánh nước từ năm 1975 đến bây giờ. Gánh lâu lắm rồi. Giờ vẫn còn khỏe, vẫn gánh nước bình thường. Ai gọi thì gánh.
 
Giếng nước Bá Lễ
 
Dù giờ đây, cuộc sống hiện đại hơn, có nhiều nguồn nước để sử dụng mà không cần phải vất vả kĩu kịt đôi quang gánh, thế nhưng cụ vẫn luôn cần mẫn, vui vẻ với công việc đặc biệt này. Đó không chỉ là một công việc mà còn là kí ức, là niềm tin, là tình yêu với những nét cổ xưa của phố Hội.
 
Với công việc đặc biệt và nghị lực đặc biệt ấy, cụ Nguyễn Đường đã được Tổ chức Kỉ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỉ lục ý chí vào tháng 12 năm 2014. Gánh nước xuyên 2 thế kỉ, cụ đã trở thành một điển hình về ý chí, nghị lực và sự lạc quan trong cuộc sống. Và cũng từ đó, người dân Hội An vẫn hay gọi cụ là “Người giữ hồn phố Hội”.