Cập nhật: 11:13, Thứ 7, 20/01/2018

print

Tạo tác tài tình từ gốc tre chỉ với một tay

(ANTV) - Tại xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, có một người đàn ông đã  thành công trong việc thổi hồn vào gốc tre để tạo nên những sản phẩm độc đáo ấy. Điều đáng nói ông làm nên những sản phẩm chỉ với 1 cánh tay.

Bàn ghế, giường, àn thờ ông địa…là những sản phẩm được làm hoàn toàn từ tre. Đặc biệt, những đường uốn lượn đầy tính nghệ thuật là nguyên bản của những gốc tre với độ cong tự nhiên. Bởi vậy, cái khó chính là ở chỗ tìm được những gốc tre gần như hoàn toàn giống nhau về kích cỡ để có thể khớp nối tạo thành một sản phẩm.
 
Chủ nhân của tác phẩm ấy là ông Phan Văn Chánh.Tất cả các công đoạn bắt đầu từ khâu đi tìm tre đều do một mình ông  đảm nhiệm với chỉ 1 cánh tay.
 
Ông Phan Văn Chánh, xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, ban đầu là đi kiếm gốc tre, về là đẽo, gọt, đem ngâm trong vòng 3 tháng, rồi phơi khô. Sau đó là khoan lỗ, khớp nối cho nó sít rồi mới hoàn thành sản phẩm như vậy.
 
Mất cánh tay phải do không may bị máy ép mía cắt đứt từ năm 1985 - khi chỉ mới 22 tuổi, khả năng lao động gần như không còn,  ông Phan Văn Chánh đã có những ngày tháng suy sụp tinh thần. Thế nhưng ông vực mình dậy làm mọi công việc có thể - vì vợ con, gia đình. Cho đến năm 2012, ông Chánh bắt đầu có ý tưởng chế tác các sản phẩm từ gốc tre.
 
Ông Phan Văn Chánh cho biết, năm 2012 tôi đi chơi về vô tình thấy những bụi tre bị bật gốc do cơn bão từ năm 2006. Tôi rất ấn tượng. Về nhà tôi lấy bút ra để vẽ, nó ra được cái ghế. Đến bây giờ vẫn không thay đổi bản vẽ.
 
Trong suốt hơn 5 năm qua, ông Chánh đã hiện thực hóa ý tưởng của mình với gần cả trăm sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Riêng những bộ bàn ghế, mỗi  bộ làm mất 1 tháng,  được bán ra có từ 20 đến 30 triệu đồng.
 
 Niềm hạnh phúc của người đàn ông này là ông được sống với niềm đam mê sáng tạo và tình yêu cây tre của mình,  hơn thế  niềm vui là dù có tàn tật ông vẫn là trụ cột trong gia đình.
 
Những cây tre quen thuộc, những gốc tre xù xì qua sự sáng tạo của ông Phan Văn Chánh đã trở thành những sản phẩm sử dụng hết sức thẩm mỹ. Những sản phẩm đó đẹp và ý nghĩa còn bởi câu chuyện đầy cảm xúc của người chủ nhân chế tác ra nó. Đó là câu chuyện về  sự sáng tạo của  người con chân chất gắn bó với làng quê và nghị lực vượt khó vươn lên - dù tàn nhưng không phế.