Cập nhật: 16:19, Thứ 6, 19/01/2018

print

Tình trạng ùn tắc giao thông ở Nha Trang

(ANTV) - Vài năm trở lại đây, mặc dù TP Nha Trang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để giải quyết tình trạng này, song những giải pháp đó vẫn mang tính tạm thời, chưa giải quyết được triệt để tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng.

 

Nút giao thông Mã Vòng - điểm giao đường Lê Hồng Phong với 23 -10 là một trong những điểm nóng thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, đặc biệt là giờ cao điểm, từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 và từ 16 giờ 30 đến 18 giờ. Nguyên nhân của tình trạng ùn tắc thường xuyên là do nút giao thông này có tuyến đường sắt dẫn vào Ga Nha Trang cắt ngang. Trung bình một ngày ga Nha Trang tiếp nhận 48 đoàn tàu ra vào, và mỗi lần tàu ra vào ga, tất yếu ùn tắc xảy ra, nhất là vào giờ cao điểm.

Ở Nha Trang, tình trạng ùn tắc giao thông còn thường xuyên diễn ra trên các nút giao với đường Trần Phú, như: Trần Phú - Trần Quang Khải, Tuệ Tĩnh, Nguyễn Thị Minh Khai. Xe du lịch liên tục dừng đỗ, quay đầu tại các nút giao thông này khiến giao thông bị ùn ứ vào giờ cao điểm sáng và chiều. Phương tiện giao thông của người dân thành phố ngày càng tăng, trong khi hạ tầng giao thông đường bộ chưa phát triển kịp cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Phòng Quản lý Đô thị thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Ngoài cái lượng phương tiện ô tô ở ngay tại địa bàn thành phố tăng hơn 60% so với năm 2015 thì cộng thêm các loại phương tiện của các tỉnh khác đang hoạt động trong các vấn đề du lịch, sản xuất kinh doanh tại thành phố Nha Trang. Từ đó nó dẫn đến mật độ giao thông trên đường ở thành phố nó tăng một cách đột biến."

Trước tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra ngày một nghiêm trọng, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm nhằm phân chia mật độ phương tiện tham gia giao thông hợp lý, giải quyết được ùn tắc, bổ sung quy hoạch 8 bãi đậu xe (giao thông tĩnh). Ngoài ra, thành phố Nha Trang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: phân luồng giao thông tạm thời tại một số tuyến đường như Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Ngô Gia Tự, Nguyễn Trãi… Tăng cường xử phạt những trường hợp đậu đỗ sai quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông  trên địa bàn Thành phố đã được cải thiện.

Trung tá Lê Bửu Thọ - Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát giao thông Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Thời gian tới để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch cũng như Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới sẽ phối hợp với các lực lượng tăng cường kiểm tra kiểm soát, điều hòa không để ùn tắc giao thông cũng như đảm bảo được trật tự giao thông, kìm chế được tai nạn trên địa bàn để người dân và khách du lịch đến thăm quan ở Nha Trang vui chơi an toàn.”

Để giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, những giải pháp trên chỉ mang tính chất tạm thời. Mới đây, tại diễn đàn tri thức chống ùn tắc giao thông thành phố, nhiều ý kiến cho rằng giải pháp lâu dài là thành phố cần sớm triển khai xây dựng các bãi đỗ xe công cộng, thành lập trung tâm xe buýt nội thị thành phố Nha Trang để hướng người dân và du khách có ý thức sử dụng phương tiện công cộng, giảm bớt phương tiện cá nhân. Xây dựng đường các hầm phục vụ người đi bộ tại tuyến đường Trần Phú.

BT