Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 18/01/2018

print

Ngăn chặn rủi ro từ bong bóng Bitcoin

(ANTV) - Từ khóa Bitcoin – tiền ảo đang trở thành những từ khóa phổ biến nhất trên không gian mạng. Bitcoin - Bong bóng kinh tế lớn nhất trong lịch sử nhân loại, Bitcoin tăng giá hàng chục lần chỉ trong vòng 1 năm, giá trị đến từ đâu?

Ngày 2/1/2017, ngày đầu tiên làm việc của năm 2017, giá trị của đồng Bitcoin là 1019 USD, chỉ trong vòng 1 năm tại thời điểm cao nhất 1 Bitcoin có giá gần 20.000USD, vậy giá trị đồng tiền Bitcoin này từ đâu mà ra? Tiến sĩ Phan Trần Trung Dũng, Giảng viên khoa Tài chính ngân hàng trường Đại Học Ngoại Thương cho biết: "Cái này nó xuất phát từ việc ban đầu Bitcoin nó chỉ là một cái nền tảng kỹ thuật tức nó tạo ra một công cụ thanh toán mới có tính an toàn hơn nhưng mà nó không được giới đầu cơ tài chính nhận ra mà cho đến khi giới đầu cơ nhận ra nó có thể trở thành một công cụ kiếm tiền thì đến lúc đó người ta mới đổ xô vào mua Bitcoin."

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, đồng tiền điện tử Bitcoin và các đồng tiền ảo tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Mọi hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo đều bị cấm. Sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt là 150-200 triệu đồng, đặc biệt từ 1/1/2018 tới đây những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiến sĩ Phan Trần Trung Dũng, Giảng viên khoa Tài chính ngân hàng trường Đại Học Ngoại Thương cho biết: "Bạn dùng nó để mua hàng có nghĩa là bạn đang sử dụng nó, thì đấy có thể coi là một điểm bị vi phạm pháp luật và nếu chúng ta nhìn vào từ cung ứng thì nếu chúng ta đào được 1 đồng bitcoin lên và sau đó bạn đem nó đi bán cho người khác thì đó cũng có thể coi là một hành vi vi phạm pháp luật vì bạn đang cung ứng bitcoin cho người khác.

Thực tế rất nhiều cư dân mạng đang tò mò về Bitcoin và phớt lờ những lời cảnh báo và hệ lụy xảy ra. Tính đến 31/10 đã có 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin làm thủ tục nhập khẩu tại Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Các loại máy này đều có liên quan đến việc tham gia vào hệ thống tiền ảo trên internet, số lượng thực tế còn nhiều hơn khi rất nhiều chiếc trâu cày coin được lắp ráp từ các linh kiện máy tính cấu hình cao.

BT