Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 18/01/2018

print

Palestine tiếp tục lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

(ANTV) - Ngày 17/1, đại diện từ các quốc gia Ả Rập và nhiều nước khác trên thế giới đã tham dự một hội nghị kéo dài 2 ngày tại thủ đô Cairo của Ai Cập, nhằm tìm cách thức hỗ trợ Palestine, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định cắt hơn 1 nửa khoản tiền hỗ trợ cho cơ quan viện trợ Palestine của Liên hợp quốc. Tại đây, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng tiếp tục lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo ông Abbas, quyết định của ông chủ Nhà Trắng về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là “sai trái”, và Mỹ đã không còn đủ tư cách là nhà trung gian trong các cuộc đàm phán vốn bị đình trệ từ lâu giữa Palestine và Israel. Ông cũng khẳng định, người Palestine “sẽ tiếp tục theo đuổi những yêu sách của mình một cách hòa bình cho đến khi giành lại được các quyền của mình”.

Trong khi đó, đại diện các quốc gia Ả Rập cũng chỉ trích quyết định của Mỹ cắt khoản hỗ trợ cho cơ quan viện trợ Palestine của Liên hợp quốc. Ông Ahmed Aboulgheit - Chủ tịch Liên đoàn Ả Rập phát biểu: “Quyết định mới của Mỹ không hề độc lập với quyết định trước đó là công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nó nhằm vào nền giáo dục và y tế của người Palestine. Israel hôm 16/1 cũng công bố kế hoạch xây dựng thêm các khu định cư, và họ đang triển khai theo một kế hoạch có sự tham gia và ủng hộ của Mỹ. Ngoại trưởng các nước Ả Rập sẽ nhóm họp trong ngày 1/2 tới để thảo luận chi tiết về các thủ tục pháp lý, cùng những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ người Palestine.”

Trước đó, hôm 16/1, Mỹ tuyên bố sẽ chỉ giải ngân 60 triệu trong tổng số 125 triệu USD dành cho Cơ quan viện trợ Palestine của Liên hợp quốc. Phía Mỹ khẳng định quyết định này “không nhằm trừng phạt bất kỳ ai”, và mong muốn các nước khác đẩy mạnh hơn nỗ lực của mình. Hiện hơn 1 triệu người Palestine tại dải Gaza đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn viện trợ của cơ quan trên cùng nhiều tổ chức nhân đạo khác.

BT