Cập nhật: 07:52, Thứ 5, 18/01/2018

print

Châu Âu cấm đánh cá bằng xung điện

(ANTV) - Nghị viện châu Âu đã quyết định từ nay cấm tuyệt đối việc dùng xung điện đánh bắt cá, kết thúc 10 năm thí điểm cách thức đánh bắt này.

 

Từ năm 1998, Ủy ban châu Âu đã cấm dùng điện đánh bắt cá, nhưng cách đây 10 năm, luật lệ được nới lỏng, cho phép tối đa 5% tổng số tàu cá của mỗi nước được dùng xung điện. Phương pháp này thường được dùng để bắt các loài cá có thói quen nằm ép sát đáy biển chứ không mấy khi bơi lên trên. Các điện cực gắn ở trước cửa lưới tạo ra một xung điện nhẹ, chỉ khoảng 15 Volt, làm cho những con cá giật mình nảy lên, đúng lúc lưới quét qua. Con cá không chết, nhưng có thể bị bỏng, với những đốm đỏ nổi trên da.
 
Những người ủng hộ cách đánh cá này lập luận rằng, với cùng lượng cá đánh được, một tàu cá dùng xung điện chỉ cần dùng một nửa lượng dầu chạy máy, như vậy là giảm mức độ ô nhiễm. Các tổ chức bảo vệ môi trường thì cho rằng, dùng xung điện đánh bắt cá sẽ hủy hoại môi trường đáy biển. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu khoa học nào thực sự đầy đủ về tác động của đánh cá bằng xung điện.
 
Thái Lan cấm hút thuốc tại 20 bãi biển nổi tiếng
 
Hút thuốc tại bãi biển sẽ phạt tới 70 triệu đồng. Đây là quy định mới áp dụng cho 20 bãi biển trên khắp Thái Lan, trong đó có các bãi biển nổi tiếng như Phuket hay Pattaya. Quy định này có từ tháng 11 nhưng sau 3 tháng thử nghiệm quy định này sẽ thành bắt buộc từ ngày 1/2 tới.
 

 

Với quy định mới, tâm lý lo ngại là không tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều du khách, trong đó có nhiều người hút thuốc, ủng hộ chính sách mới này.
 
Thái Lan đã đưa ra lệnh cấm hút thuốc tại 20 bãi biển nổi tiếng sau khi Trung tâm sinh học biển Phuket khảo sát 2,5km bờ biển Patong và tìm thấy gần 140.000 đầu mẩu thuốc lá chỉ trong 1 ngày. Các nhà chức trách Thái Lan tin rằng mức phạt nặng sẽ khiến nhiều du khách không còn hút thuốc, xả đầu lọc trên bãi biển. Điều này sẽ giúp môi trường và không khí tại các bãi biển sạch hơn.
BT