Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 17/01/2018

print

Thêm 1 người tử vong do ngộ độc methanol

(ANTV) - Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai: 1 bệnh nhân 34 tuổi bị ngộ độc methano đã tử vong vào đêm ngày 15/1.

Bệnh nhân ở huyện Ba Vì, Hà Nội nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ đã dùng các biện pháp cấp cứu, giải độc, dùng thuốc trợ tim mạch nên bệnh nhân đã tử vong trên đường đi về nhà. Trước đó, chiều 7/1, bệnh nhân được người nhà phát hiện có triệu chứng nôn mửa, lờ đờ…nên đã được đưa đi cấp cứu. Do bệnh nhân có thói quen uống rượu nên người nhà cho rằng do bệnh nhân đã pha cồn thành rượu uống uống mới dẫn tới tình trạng ngộ độc. Kết quả xét nghiệm máu của Trung tâm Chống độc cho thấy, nồng độ ethanol trong máu bệnh nhân bằng 0, trong khi nồng độ methanol lên tới 275,4mg/dL.

Sau khi một bệnh nhân ở huyện Ba Vì tử vong nghi do pha cồn 90 độ làm rượu uống và bị ngộ độc Methanol, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lập tức tìm nơi sản xuất loại cồn này. Đại diện thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: sẽ khẩn trương truy tìm Methanol trong những chai cồn 90 độ của cơ sở này. Nếu phát hiện sai phạm sẽ đề xuất biện pháp xử lý kịp thời.
 
Đình chỉ, thu hồi nước súc miệng trẻ em Smart Kids 
 
Sản phẩm nước súc miệng trẻ em Smart Kids, loại 250 ml (hương cam) vừa bị Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi trên phạm vi toàn quốc.
 

 

Trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã lấy mẫu loại nước súc miệng này tại Chi nhánh Công ty cổ phần thương mại Dược phẩm Quốc tế Đại Đức Hưng để kiểm tra chất lượng. Kết quả nước súc miệng này không đạt yêu cầu về giới hạn vi sinh vật. Cục Quản lý Dược đã yêu cầu đơn vị sản xuất thu hồi sản phẩm; đồng thời đề nghị Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Bắc Ninh giám sát việc thu hồi.
 
7 bệnh viện hết thuốc ung thư viện trợ
 
Thông tin sau đây có thể sẽ khiến nhiều bệnh nhân ung thư lo lắng. 7 bệnh viện trên cả nước nằm trong chương trình hỗ trợ thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg cho người bệnh ung thư có thẻ bảo hiểm y tế đã hết sạch thuốc.
 

 

Cả nước có hơn 2.000 bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc Glivec. Riêng tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, có hơn 500 bệnh nhân ung thư đang sử dụng thuốc này. Bên cạnh đó, giá thành của thuốc này khá cao, người bệnh cũng không có khả năng tự chi trả hết. Ước tính chi phí khoảng 500 triệu đồng/bệnh nhân/năm. Thuốc Glivec là thuốc dùng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy, U lympho cấp, loạn sản tủy, tăng sinh tủy xương...
BT