Cập nhật: 08:01, Thứ 4, 17/01/2018

print

Độc đáo cây “thập quả” chơi Tết

(ANTV) -Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Bắc, có một vườn cây ăn quả vô cùng độc đáo. Có 10 đến 11 loại quả đều chín rộ, tươi tốt trên một cây. Đây là kết quả sau nhiều lần tìm tòi, thử nghiệm và thất bại của ông Lê Đức Giáp ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội khi nảy ra ý tưởng đưa hình ảnh mâm ngũ quả lên cây cảnh ngày Tết.

Bưởi Hoàng, bưởi Diễn, bưởi da xanh, phật thủ, quýt, cam đường, cam Vinh, quất, chanh đào. Tất cả các loại quả này đều được trồng trên cùng một cây. Đây là sáng tạo của người nông dân Lê Đức Giáp ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
 
Ông Lê Đức Giáp,Thôn Bãi, Xã Cao Viên, Huyện Thanh Oai, Hà Nội chia sẻ, nếu nói về cây “thập toàn, thập mỹ” thì cây này đầy đủ yếu tố, tôi làm ra cái cây này là có đủ 9 đến 10 loại quả, hoặc có thể 11 loại quả. Ngoài ra trên cây có 3 loại cành khác nhau, cành quất ra hoa quất, cành chanh đào ra hoa chanh đào, cành bưởi ra hoa bưởi không những từ 10 11 loại quả mà còn thêm 3 loại hoa trên cây để cho cây phong phú hơn nữa.
 
Những ngày này, từ sáng sớm, ông Giáp đã phải ở vườn cây để bọc kỹ càng từng quả cho cẩn thận…
 
Mỗi loại cây đều có đặc tính khác nhau, vậy nên để cây ra hoa, ra quả cùng nhau lại đúng vào dịp Tết Nguyên đán quả là một sự kì công.. Đã phải mất 3 năm thất bại liên tiếp, ông mới rút được ra những kinh nghiệm riêng để trồng thành công loại cây độc đáo này.
 
Ông Giáp với vườn cây thập quả độc đáo
 
Ông Lê Đức Giáp cho biết thêm, cái thứ nhất là tôi xác định quả bưởi Diễn sẽ sống được trên cây dài nhất, thì mình ghép quả bưởi Diễn trước, sau khi ghép bửoi Diễn xong thì ghép đến bưởi đỏ,  bưởi bòng; đến t6 t7 ÂL thì chuyển sang ghép cam, ghép 3 loại cam, sau đó đến t9 thì ghép quất, quýt, phật thủ.. Tổng đưa lên cây cả chanh đào khoảng 10-11 loại quả..
 
Trong thời buổi kinh tế thị trường, biết giữ bí quyết luôn được coi là vũ khí ngầm để kinh doanh hiệu quả…Nhưng ông Lê Đức Giáp thì ngược lại...
 
Mỗi khi áp dụng thành công kĩ thuật mới hay đúc rút được kinh nghiệm gì, ông sẵn sàng truyền giảng cho bất cứ ai có nhu cầu thực sự.
 
Như năm nay là năm nhuận, nên thời điểm hãm cho cây ra hoa muộn hơn mọi năm, tôi dung biện pháp tưới phân kali vào gốc để cây chột lại, mọi năm tưới tháng 9 thì năm nay tháng 10 mới tưới, đến thời điểm giữa tháng 10 thì mình bứt vài số lá trên cây đi, tạo cho cây có một độ nảy mầm mới,  nếu vặt lá không đúng thời điểm thì cây sẽ ra sớm hơn, cũng như là vặt lá đào. Ông Lê Đức Giáp cho hay.
 
Trong vườn của ông Giáp có khoảng 100 gốc cây cảnh ghép quả khác nhau. Những cây lớn với đủ 10 đến 11 loại quả có giá từ 6-10 triệu đồng/ 1 cây, cây nhỏ nhất có giá 1,5 triệu đồng/ 1 cây.
 
Với sự sáng tạo của mình, ông Giáp đã đem đến cho không khí Tết thêm một màu sắc tươi mới và thực sự ý nghĩa..