Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 16/01/2018

print

Ả Rập Xê Út cho phép rạp chiếu phim hoạt động sau 35 năm

(ANTV) - Lần đầu tiên sau 35 năm, các gia đình ở Ả Rập Xê Út đã có cơ hội thưởng thức các bộ phim trên màn ảnh rộng. Đối với ngành công nghiệp điện ảnh, việc mở cửa lại rạp chiếu phim công cộng sau hơn 3 thập niên được kỳ vọng sẽ sự "cởi trói" cho hoạt động giải trí này, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế Ả Rập Xê Út.

Cuối tuần vừa qua, nhiều đứa trẻ đã được cha mẹ cho tới rạp chiếu phim ở Jeddah, Ả Rập Xê Út. Và đối với hầu hết người dân quốc gia Hồi giáo này, đây cũng là lần đầu tiên họ được phép xem một bộ phim ngoài rạp, cho dù mới chỉ là thể loại phim hoạt hình.

Chị Ibtisam Abu Talib - Người dân Ả Rập Xê Út chia sẻ: "Tôi muốn được xem nhiều bộ phim hơn nữa, Đây là điều mới mẻ với Ả Rập Xê Út. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều thể loại phim như hành động, tâm lý, hoạt hình."

Anh Sultan Al-Otaib - Người dân Ả Rập Xê Út chia sẻ: "Thưởng thức phim ngoài rạp vui hơn và cũng thoải mái hơn. Đây là một hoạt động thú vị cho cuối tuần. Dù đến giờ chúng tôi mới được xem nhưng điều này cũng thú vị."

Dự kiến tháng 3.2018, rạp chiếu phim chính thức đầu tiên sẽ đi vào hoạt động. Giới chức Ả Rập Xê Út mong muốn đến năm 2030 sẽ mở 300 rạp chiếu phim với hơn 2.000 màn ảnh rộng. Nước này kỳ vọng có thể thu về khoảng 24 tỉ USD và tạo ra 30.000 việc làm vào năm 2030. Một số chuỗi rạp tại khu vực cũng đã bắt đầu nghiên cứu khả năng vào thị trưởng Ả Rập Xê Út.

Ông Mamdouh Salim - Quản lý rạp chiếu phim cho biết: "Tới giờ chúng tôi vẫn chưa có đầy đủ trang thiết bị cho các rạp chiếu phim, và chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện các cụm rạp."

Việc triển khai rộng rãi các cụm rạp trên toàn quốc là một phần trong chính sách cải cách của thái tử Mohammed bin Salman. Vị thái tử 32 tuổi đang nỗ lực gỡ bỏ một số hạn chế về kinh tế và xã hội. Trước đó, chính quyền Ả Rập Xê Út cũng đã công bố kế hoạch bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe và đến sân vận động xem thi đấu từ năm 2018.

BT