Cập nhật: 11:18, Thứ 3, 16/01/2018

print

Chuyện về những người phụ nữ bị lừa bán làm nô lệ

(ANTV) - Trung Đông vốn được nhắc tới là một vùng đất của chiến tranh, xung đột nhưng đây cũng là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng của nhiều quốc gia. Xuất phát từ điều này, rất nhiều người dân, mà đặc biệt là phụ nữ sống ở các vùng nông thôn đã theo đuổi ước mơ tìm kiếm việc làm thu nhập cao ở các nước Trung Đông.

Thế nhưng, trái ngược với giấc mộng đổi đời đó, cũng nhiều người phụ nữ đang phải gánh chịu đau đớn, tủi nhục khi phải sống như một nô lệ, gái mại dâm tại nơi xứ người. Có hai người phụ nữ như thế - những người vô cùng may mắn đã thoát khỏi nơi mà đối với họ là một cơn ác mộng.

Sunita Magar, 23 tuổi, cô gái của một vùng quê nghèo Nepal là nạn nhân trong đường dây mua bán người đột lốt xuất khẩu lao động sang các nước Trung Đông. Bị mê hoặc bằng những lời hứa về công việc tốt tại Dubai nhưng sau đó cô bị bán tới vùng chiến sự Syria để làm công việc nhà. Cô Sunita Magar - Nạn nhân từ Nepal cho biết: "Tôi đăng ký xuất khẩu lao động ở nước ngoài với hy vọng kiếm được nhiều tiền và mang lại tươi lai tươi sáng hơn cho các con nhưng kết quả là trắng tay".

Làm việc cho một gia đình Syria, Sunita bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn với thế giới bên ngoài, chịu đựng những công việc khổ sở, cô vô cùng sợ hãi và xin chủ nhà được quay trở về Nepal nhưng, họ nói rằng đã mua cô với giá 500 bảng Anh, và cô sẽ không được phép đi đâu nếu chưa trả hết khoản tiền đó. Cô Sunita Magar - Nạn nhân từ Nepal chia sẻ: "Tôi làm việc quần quật cả ngày, bị đánh đập, không được ngủ, không thức ăn, không được trả đồng lương nào. Thực sự tôi không muốn nghĩ về những ngày tháng địa ngục đó. Syria là một cơn ác mộng với tôi".

Cũng giống như Sunita, người phụ nữ này nghĩ cô sẽ được đến Lebanon và tìm được công việc ổn định. Tuy nhiên, cô lại bị 5 người đàn ông đưa tới Dubai và cuối cùng là Syria để phục vụ như một người hầu gái, thậm chí là nô lệ tình dục. Nạn nhân từ Bangladesh chia sẻ: “Tôi bị bán cho một người đàn ông Syria. Người này tra tấn và hãm hiếp tôi mỗi ngày, thậm chí hắn ta còn kêu gọi bạn bè tham gia. Tôi cầu xin lòng thương xót nhưng họ không những chẳng mảy may lay động mà còn đánh đập dã man khiến tôi bỏ cuộc".

Sự đau đớn, tủi nhục là những vết thương khó lành trong tâm trí những nạn nhân của tình trạng mua bán người. Xong nhìn nhận một cách thực tế, sự nhẹ dạ, cả tin cùng với việc buông lỏng quản lý của các quốc gia sở tại đã biến Trung Đông thành điểm hẹn của các đường dây buôn người. Ông Dipak Adhikari - Phó phát ngôn viên, Bộ Ngoại giao Nepal cho biết: "Những đối tượng buôn bán người rất dễ dàng tuyển các cô gái từ Nepal, Bangladesh với với chiêu trò lừa họ đến Dubai cùng mức lương cao, bởi hầu hết người dân ở đây đều mù chữ và nghèo khổ. Khi đến Syria, họ mới phát hiện ra mình bị lừa."

Bà Krishna Gurung - Điều phối viên dự án hỗ trợ nhà ở khẩn cấp Pourakhi, Nepal cho biết: "Mặc dù có lệnh cấm người Nepal tới Syria, nhưng những kẻ buôn người vẫn có thể hoạt động tự do và tránh được sự truy tố nhờ vào các mối quan hệ mang tính chính trị của chúng."

Buôn bán người là một tội ác khủng khiếp nhưng diễn ra khá phổ biến tại Bangladesh và Nepal. Hàng năm, khoảng 600.000 đến 800.000 người bị buôn bán qua biên giới, tuy nhiên theo các tổ chức nhân quyền, con số thực tế cao hơn nhiều.

BT