Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 16/01/2018

print

Hai đảng đối lập ở Nhật nhất trí liên minh

(ANTV) - Ngày 15/01 tại Nhật Bản, hai đảng đối lập đã nhất trí về các chính sách cơ bản để thành lập một liên minh đối lập tại Hạ viện. Động thái này có thể hình thành một nhóm đối lập mạnh nhất ở cả hai viện của Quốc hội Nhật Bản.

Tổng thư ký đảng Hy vọng và người đồng cấp của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã trao đổi một tài liệu đồng thuận, cam kết tạo thành một liên minh có thể cạnh tranh với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong khi đó, một số người theo phái tự do trong DPJ đã gia nhập đảng Dân chủ lập hiến (CDPJ). Nếu ý định sáp nhập trên thành công, liên minh mới có thể tạo thành nhóm đối lập lớn nhất ở cả hai viện Quốc hội Nhật Bản, gồm nhiều ghế hơn cả CDPJ. Riêng tại Hạ viện, liên minh mới sẽ nắm giữ 65 ghế, trong khi CDPJ hiện đang có 54 ghế.

Nga thông báo quyết tâm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo Reuters, ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẽ nỗ lực để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, bất chấp việc Washington đe dọa rút khỏi văn kiện lịch sử này. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga sẽ không ủng hộ bất cứ động thái nào của Mỹ nhằm thay đổi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga khẳng định nước này sẽ không ủng hộ các nỗ lực của Washington nhằm thay đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, đồng thời cảnh báo thay đổi đối với thỏa thuận này sẽ là điều không thể chấp nhận đối với Tehran và sự sụp đổ thỏa thuận này sẽ gây hại cho các cuộc đối thoại với Triều Tiên. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết Nga sẽ tìm cách để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh sau khi hồi tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt hạt nhân đối với Iran, và tuyên bố đây là lần cuối cùng ông làm như vậy để tạo cơ hội cho Washington và các đồng minh châu Âu sửa chữa “những khiếm khuyết kinh khủng” của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 

BT