Cập nhật: 11:13, Thứ 3, 16/01/2018

print

Ngư dân thờ ơ với chứng nhận nguồn gốc hải sản

(ANTV) - Ngày 23/10, Liên hiệp châu Âu (EU) chính thức áp "thẻ vàng" trong thời hạn 6 tháng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam. 

Ngoài việc chống đánh bắt bất hợp pháp, vi phạm vùng biển các nước thì việc tàu cá hoạt động thác không có báo cáo, không được quản lý, nhất là hải sản khai thác không chứng minh nguồn gốc rõ ràng cũng được xem là vi phạm các quy định của IUU. Đây cũng là một trong những lý do dẫn tới thủy sản Việt Nam bị EU áp dụng thẻ vàng. Thế nhưng, sau nhiều năm, một câu chuyện tồn tại chưa được giải quyết, đó là phần lớn hải sản ngư dân khai thác được trên biển dù đánh bắt hợp pháp nhưng lại không được khai báo, không có hồ sơ chứng nhận hải sản đó hợp pháp.

Phiên biển đánh bắt từ khơi xa trở về của tàu cá ngư dân Trần Văng Tống ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi, cũng như nhiều phiên biển khác, tàu cá của ông không quan tâm tới việc ghi nhật ký khai thác vào sổ nhật ký.

Theo quy định thì các doanh nghiệp thủy sản muốn xuất hàng thủy sản sang thị trường Châu Âu thì phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc thủy sản khai thác hợp pháp. Vậy nhưng, phần lớn các tàu cá trong quá trình khai thác trên biển đều không thực hiện yêu cầu này, dù cơ quan chức năng đã cấp phát nhật ký khai thác đến từng chủ phương tiện, trong khi quy định rõ là tàu cá trên 90CV phải ghi nhận ký khai thác cụ thể.

Có thể thấy, nếu không sớm có giải pháp để thực hiện tốt khâu ghi nhật ký khai thác và xác minh chặt chẽ nguồn gốc hải sản khai thác từ các tàu cá ngư dân thì không chỉ tác động xấu đến việc nhập khẩu thủy sản Việt Nam vào thị trường EU mà việc này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các nước trong khu vực và trên thế giới. Đã đến lúc phải tính toán lại cách khai thác hải sản thiếu bền vững này để nâng cao giá trị cho hải sản Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

BT