Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 16/01/2018

print

Bánh mỳ Pháp được đề cử di sản văn hóa UNESCO

(ANTV) -Chiếc bánh mì baguette  nổi tiếng của Pháp mới đây vừa được Hiệp hội Thợ làm bánh Pháp đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) xếp loại bánh này vào danh sách di sản văn hóa cần bảo tồn. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lên tiếng ủng hộ ý tưởng này đồng thời khẳng định bánh mỳ baguette của Pháp phải được coi là di sản văn hóa UNESCO.

Tiền lệ của UNESCO dành cho pizza Italy khiến Pháp tin rằng bánh mỳ của mình cũng xứng đáng. Bánh mỳ baguette trên thực tế cũng đã được bảo vệ trong một luật ban hành năm 1993 tại Pháp, trong đó nêu rõ, baguette chỉ được phép làm từ 4 nguyên liệu: bột mỳ, nước, men và muối. Tất cả đều không được để đông lạnh và không có chất bảo quản.
 
Theo quan điểm của người Pháp, sự hoàn hảo và tỉ mỉ của nghệ thuật làm bánh mỳ baguette cần được bảo tồn.
 
Theo kênh CNN (Mỹ), trong trường hợp đề nghị của chính phủ Pháp trở thành hiện thực, nghệ thuật làm bánh mì baguette sẽ gia nhập danh sách di sản cần được bảo tồn của UNESCO, trong đó có ẩm thực truyền thống Nhật Bản washoku, văn hóa bia của Bỉ và nghệ thuật làm kim chi Hàn Quốc. 
 
Thiếu hụt vaccine phòng cúm tại Anh
 
Dịch vụ y tế công của Anh đang khủng hoảng trầm trọng do thiếu bác sĩ và giường bệnh. Trong khi đó, một số hiệu thuốc của Anh hiện đã hết vaccine phòng cúm, trong bối cảnh số người mắc cúm vào viện cao nhất kể từ năm 2011 trở lại đây.
 
Tính đến nay đã có 93 ca tử vong liên quan đến dịch cúm tại Anh. Trong khi đó, dịch vụ y tế công của Anh đang đối mặt khủng hoảng trầm trọng do thiếu ngân sách, bác sĩ và giường bệnh cho bệnh nhân. Hiện chỉ có 85% số bệnh nhân đến bệnh viện được bác sĩ thăm khám.
 
Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Anh Theresa May đã phải gửi lời xin lỗi đến công chúng vì tình trạng quá tải đang ngày một gia tăng trong Hệ thống Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh.
 
Bà Theresa May đưa ra động thái trên sau khi các số liệu thống kê cho thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân phải đối mặt với sự chậm trễ khi họ được vận chuyển bằng xe cứu thương đến các khoa cấp cứu tại các bệnh viện ở Anh và hàng nghìn ca mổ phải hoãn lại tại các bệnh viện bị quá tải trong dịp đầu năm mới.