Cập nhật: 20:38, Thứ 2, 15/01/2018

print

Vạch trần hành vi lừa bịp của một thầy lang

(ANTV) - Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xử lý các “thầy lang” lừa gạt chữa bệnh bằng cách dùng miệng cắn vào người bệnh để lấy ra các viên “đá độc” và sau đó là để chiếm đoạt tiền của nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin. Mới đây nhất, Công an huyện Kon Plông vừa vạch trần chiêu trò của 1 thầy lang có hành vi tương tự.

Đến thôn Violắc, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phóng viên vào vai người đi chữa bệnh. Tại ngôi nhà của ông A Nghiêm, sinh năm 1952 - người được người dân đồn thổi là “thần y” có khả năng “dùng miệng chữa bách bệnh” ông A Nghiêm đang chữa bệnh cho bà Y Xuân bị bệnh đau nhức xương khớp.

Trước khi bắt đầu hành nghề A Nghiêm uống một cốc rượu và bắt người bệnh cũng phải uống cùng với mình. Sau màn mở đầu, A Nghiêm bắt đầu dùng tay xoa lên nơi người bệnh cảm thấy đau nhức và tiếp đến là dùng miệng của mình ngậm vào nơi có “chứa độc”, ngậm chỗ đau của người bệnh tầm chừng vài giây thì A Nghiêm hút ra một viên đá với kích thước tầm 2cm, và cứ thể bệnh nhân đau chỗ nào là A Nghiêm ngậm chỗ đó.

Sau khi chữa trị xong cho bà Y Xuân, để trả ơn Anh Trắc là con trai của bà Y Xuân có nhả ý hỏi về mức thù lao và được thầy gợi ý.

Ông A Nghiêm đang chữa bệnh cho bà Y Xuân


Anh A Trắc, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết: "Mỗi khi chữa bệnh xong thì cứ theo tấm lòng ai cho nhiêu thì cho, có người cho 100 có người cho 200, ai không có tiền thì cho cái vòng bằng đồng cũng được."

Sau khi nhận tiền thù lao là 40.000 đồng, thầy Nghiêm tiếp tục làm phép với những cục đá vừa lấy ra rồi sau đó mang chúng ra sau vườn để phi tang.

Sau khi chứng kiến màn chữa bệnh của A Nghiêm, Phóng viên bố trí một người vào vai người bệnh để A Nghiêm hút độc. Lần này, A Nghiêm có vẻ lưỡng lự, nhưng sau một hồi suy nghĩ “thầy” cũng đứng dậy và đi một vòng quanh nhà rồi mới đến nơi người cần chữa. Dưới con mắt nghiệp vụ của các trinh sát an ninh Công an huyện Kon Plông, đối tượng đã bị bắt quả tang khi đang cho các viên đá vào miệng. Tiến hành kiểm tra người, chúng tôi phát hiện trong túi quần của A Nghiêm có 4 viên đá có dạng giống như các viên đá mà đối tượng đã hút ra từ người của bà Y Xuân.

Anh A Thảo, trưởng Công an xã Pờ Ê, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết: "Bên ban Công an xã đã lên làm việc với ông A Nghiêm, đoàn y tế huyện đã xuống làm việc và xác minh vụ việc của ông A Nghiêm. Chúng tôi đã lập biên bản cho ông cam kết sẽ không làm những vụ việc như trên."

Anh A Trắc cho biết: "Từ khi nghe thông tin ở thôn Violắc, xã Pờ Ê có ông A Nghiêm chữa được bệnh là hút đá độc từ người, trong gia đình tôi có mẹ già đau bệnh xương khớp, người già cứ đến mùa lạnh là đau. Nghe thông tin nên tôi thử đưa mẹ đi khám thử chỗ của ông A Nghiêm. Ông cũng hút ra cục đá nhưng hút xong về mấy hôm mùa lạnh thì mẹ lại bị đau tiếp chức không như thông tin hàng xóm nói."

Như vậy, thủ đoạn lừa đảo của thầy lang A Nghiêm đã được làm rõ. Đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân vùng cao, tin vào cúng bái, mê tín dị đoan để thực hiện hành vi lừa gạt. Hoàn toàn không có chuyện mỗi lần cắn vào người là hút ra được cục đá có chứa độc trong cơ thể, đối tượng đã lợi dụng lúc bệnh nhân không để ý lén bỏ đá vào miệng trước khi bắt đầu hành nghề.

 

BT