Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 16/01/2018

print

VDSC: "Người Việt vay nợ vượt quá khả năng chi trả"

(ANTV) - Người Việt thường vay nợ quá nhiều, vượt quá khả năng chi trả. Đây là cảnh báo mới nhất từ Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC).

Theo số liệu thống kê, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng Việt Nam tăng đột biến gần 60% trong năm 2017 và dự báo trong 3 năm tới tốc độ tăng trưởng bình quân của lĩnh vực này lên 29% - 30%/năm.

Nguyên nhân được cho là do tâm lý lạc quan thái quá của người tiêu dùng vào khả năng thu nhập trong tương lai và họ sẵn sàng đánh đổi, vay mượn nhiều hơn cho chi tiêu ở thời điểm hiện tại.

Theo VDSC, nếu tăng chi tiêu dùng không gắn với tăng trưởng kinh tế, sức khỏe của cả nền kinh tế sẽ yếu đi trông thấy trong dài hạn.

Giá Bitcoin hôm nay 15/1: Xu hướng xuống dốc không phanh

Giá loại tiền mã hóa này ngày 15/01 hiện giao dịch ở ngưỡng hơn 13.000 USD/bitcoin, giảm 300 USD so với cuối tuần trước. Nếu so với mức đỉnh cao của loại tiền mã hóa này vào giữa tháng 12 thì nó đã giảm tới 33%.

Hiện nhiều nước trên thế giới đã và đang khẩn trương tính đến chuyện đưa bitcoin vào khuôn khổ pháp lý. Nhiều bang ở Mỹ cũng đã ra lệnh cấm giao dịch loại tiền mã hóa này.

 

BT