Cập nhật: 08:01, Thứ 3, 16/01/2018

print

Cuộc bầu cử tổng thống khiến CH Séc và EU thêm hỗn loạn

(ANTV) - Trang tin Express.co.uk bình luận rằng, hiện Tổng thống đương nhiệm Milos Zeman vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 12 - 13/1/2018 tại CH Séc, nhưng liệu việc tái cử cử của ông Zeman có thể đẩy CH Séc và Liên minh châu Âu (EU) vào hỗn loạn?

Bài báo trích dẫn lời dẫn lời chuyên gia phân tích về EU Emily Mansfield  cho rằng việc ông Zeman có thể dẫn đến những điều tồi tệ hơn.

Đó là sự chia rẽ chính trị trong nước giữa các cử tri ở đô thị và những cử tri tự do hơn, giữa những người có quan điểm bảo thủ hay cực đoan hơn. Những tranh luận về định hướng chính sách đối ngoại của CH Séc cũng sẽ diễn ra quyết liệt và ảnh hưởng tiêu cực cơ đối với hình ảnh quốc tế của CH Séc sẽ tăng lên.

Liên quan tới khả năng Séc có rời khỏi EU hay không, bà Mansfield cho rằng CH Séc "không đặt ra nguy cơ" rời khỏi EU trong tất cả các kịch bản vì Thủ tướng Andrej Babis, người được tổng thống Zeman tín nhiệm "muốn tham gia vào việc hoạch định chính sách của EU".

Kim loại hiếm - Hiểm họa với nhân loại thế kỷ 21

Đầu thế kỷ 21, lo ngại về các hiện tượng đảo lộn của khí hậu do năng lượng hóa thạch, nhân loại đang tìm cách chuyển sang nền “kinh tế xanh” thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, ẩn đằng sau cuộc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại hy vọng này là sự lên ngôi của một nguồn nguyên-nhiên liệu mới: các kim loại hiếm. Tờ Le Monde đã có bài viết giới thiệu về cuốn sách Đại chiến kim loại hiếm của tác giả Guillaume Pitron .

Tác giả cuốn sách cho rằng không chỉ làm ô nhiễm môi trường, các kim loại hiếm còn đặt các cân bằng kinh tế và nền an ninh toàn cầu trong tình trạng nguy hiểm.

Các đe dọa là rõ ràng đối với các hệ sinh thái, bởi tốc độ khai thác kim loại hiếm cứ mỗi 15 năm lại tăng gấp đôi.

Thứ hai, tác giả điểm lại vai trò thống trị của những nước sở hữu nguồn nhiên liệu quý. Nếu như vào thế kỷ 19, nước Anh thống trị thế giới nhờ sản xuất than, thì một phần thế kỷ 20 có thể được giải thích qua việc Mỹ và Arab Saudi tăng cường khai thác dầu mỏ.

Đối với thế kỷ 21, có một quốc gia đang thống trị các nguồn tài nguyên kim loại hiếm và đi đầu trong việc tiêu thụ. Đó là Trung Quốc. Hàng loạt các phương tiện quân sự tối tân của nhiều nước khả năng sẽ  phụ thuộc một phần vào “thiện chí” của Trung Quốc.”

Và cơn khát các kim loại hiếm sẽ ngày càng mạnh mẽ khi theo dự báo dân số thế giới sẽ chạm mốc 8,5 tỷ người vào năm 2030.

BT