Cập nhật: 07:44, Thứ 2, 15/01/2018

print

Nhật Bản và các nước Baltic hợp tác gây sức ép với Triều Tiên

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công du các quốc gia Baltic và các nước châu Âu, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có các cuộc hội đàm với những người đồng cấp từ, Estonia, Latvia và Litva, trong đó nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế, cũng như nỗ lực hợp tác trên mặt trận an ninh nhằm kiềm chế tham vọng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

 

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, trong các cuộc thảo luận với lãnh đạo của các nước Baltic, ông Abe nhất trí nỗ lực phối hợp nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao, cũng như việc hợp tác an ninh mạng.

Ông Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm các nước Baltic. Theo kế hoạch, trong chuyến đi kéo dài sáu ngày này, sau Estonia, Latvia và Litva, Thủ tướng Abe sẽ đến Bulgaria, Serbia và Romania.

Châu Âu gia tăng nhập khẩu khí đốt từ Nga

 

Bất chấp việc nhiều lần tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga, Liên minh châu Âu (EU) hiện còn phụ thuộc nhiều hơn so với trước đây vào nguồn khí đốt từ xứ sở Bạch dương.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cho biết trong tháng 1/2018, Nga đã hoàn tất số liệu thống kê về nguồn cung năm 2017 cho châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Với con số 193,9 tỷ m3 khí, tăng 8% so với nguồn cung cao kỷ lục trong năm 2016, đây không chỉ là thắng lợi về mặt tài chính cho Gazprom, mà còn là "thắng lợi chính trị" trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Nga và EU đang rơi vào thời kỳ tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo Gazprom, EU đã đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung năng lượng sau một loạt cuộc khủng hoảng khí đốt xảy ra giữa Moskva và Kiev, tác động đến nguồn cung phân phối cho châu Âu, song lượng khí đốt của Nga cấp cho châu Âu vẫn tăng trong những năm gần đây và hiện chiếm 1/3 tổng lượng khí đốt tiêu thụ tại EU. 

BT