Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 15/01/2018

print

Xây dựng công tác Công an nhân dân năm 2018

(ANTV) - Tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72, Bộ Công an đã xác định khẩu hiệu hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Nhìn lại 1 năm, lực lượng công an các đơn vị, địa phương đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu hành động và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh an toàn, lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước. 

Đây cũng chính là những tiền đề quan trọng để các đại biểu tham gia Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73 sẽ chính thức được khai mạc vào ngày 15.1 có những ý kiến đóng góp quan trọng xây dựng các dự thảo, dự báo tình hình an ninh, trật tự; xác định mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ, giải pháp công tác Công an và khẩu hiệu hành động của toàn lực lượng CAND năm 2018.

Năm 2017, các mục tiêu đề ra tại hội nghị công an toàn quốc lần thứ 72 đã được hoàn thành. Lực lượng CAND đã thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để xảy ra bị động, bất ngờ; không để hình thành, công khai tổ chức chính trị đối lập trong nội địa, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bạo loạn, phá rối ANTT.

Công tác phòng, chống tội phạm trong 2017 đã điều tra, khám phá phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 80,41%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 10,41%. Phát hiện, điều tra hàng nghìn vụ việc về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, ma túy với hàng nghìn đối tượng bị điều tra, bắt giữ và xử lí.

Công tác quản lý nhà nước về ANTT được tăng cường.Trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí giảm thiểu các vụ cháy nổ gây nghiêm trọng.

Những kết quả, việc làm cụ thể trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" đã góp phần làm chuyển biến nhận thức trong CBCS, đảng viên CAND; phát hiện xử lí nhiều trường hợp cá nhân vi phạm quy định điều lệnh CAND. Đồng thời gắn với tinh giản biên chế, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong lực lượng CAND

Một trong những dấu ấn trong năm 2017 lực lượng công an nhân dân đã bảo vệ an ninh, an toàn thành công năm APEC, đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Bộ công an đã huy động hơn 1500 cảnh sát đặc nhiệm, cơ động; hơn 800 cảnh sát giao thông; gần 600 cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng hàng trăm người và phương tiện thuộc lực lượng cảnh sát tình báo, hình sự, hậu cần. Tất cả các phương án, tình huống bất ngờ; những khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết đều được lực lượng CAND dự báo, không để xảy ra sơ suất nào, góp phần vào thành công của Hô%3ḅi nghị APEC 2017, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đứng trước thời cơ và thách thức trong 1 năm tới đây đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân phải chủ động, sáng tạo, đổi mới toàn diện các mặt công tác Công an; xác định rõ và tập trung giải quyết có hiệu quả các khâu đột phá, các đề án công tác đã được phê duyệt.

Năm 2018 tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, tác động đến nước ta. Vì vậy, nhiều nhiệm vụ, nội dung công tác công an trong năm 2018 sẽ được thảo luận, cho ý kiến và quán triệt nghiêm túc tại Hội nghị CA toàn quốc lần thứ 73 dự kiến tổ chức trong 2 ngày vào 15 -16.1.

 

 

BT