Cập nhật: 16:02, Chủ Nhật, 14/01/2018

print

Liên minh châu Âu không thể bị chia rẽ thành 2 khối Đông-Tây

(ANTV) - Liên minh châu Âu không thể bị chia rẽ thành 2 khối Đông-Tây. Đây là tiêu đề bài viết trên báo Le Figaro, trong bối cảnh các nước Đông Âu đang thể hiện sự bất bình với một số chính sách của EU.

 

Báo Le Figaro đã nhìn rộng ra toàn châu Âu, lo ngại rằng hố chia cách hai khối nước Đông và Tây Âu đang rộng ra. Trong bài xã luận, Arnaund de La Grange ghi nhận: Được Ba Lan và Hungary cầm đầu, những quốc gia trước đây rất sốt sắng ủng hộ Liên minh châu Âu, hiện đang nổi dậy chống lại trật tự Brusssels. Bước ngoặt lớn là cuộc khủng hoảng người nhập cư 2015.
 
Đối với nhật báo cánh hữu, để sự thiếu cảm thông lẫn nhau không biến thành chia rẽ, những nước lớn của châu Âu sẽ phải quan tâm đến những khát vọng cụ thể của các đàn em phương Đông, trong lúc những quốc gia đó cũng cần phải hiểu rằng, châu Âu không phải là một "siêu thị", như tổng thống Pháp đã nói. Về mặt công lý và quyền tự do ngôn luận, châu Âu có những giá trị "không thể thương lượng được".
 
Lý do Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Anh
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông hủy bỏ kế hoạch thăm nước Anh đầu năm nay vì "không thích việc chính quyền Obama bán tòa đại sứ quán có lẽ là đẹp nhất và có địa thế tốt nhất ở London để xây một tòa mới ở nơi xa xôi với giá 1,2 tỷ USD". Tuy nhiên, theo giới phân tích, động thái này còn xuất phát từ lo ngại rằng chuyến thăm của ông sẽ vấp phải các cuộc biểu tình phản đối. Nhận định được đăng tải trên báo Tân hoa xã.
 

Theo thông báo đăng trên Twitter hôm 12/1, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không sang Anh để khai trương Đại sứ quán mới nằm bên bờ sông Thames ở phía Tây Nam thủ đô London, do không hài lòng về vị trí cũng như kinh phí xây dựng Đại sứ quán này.

Theo Tổng thống Trump, việc chính quyền tiền nhiệm bán Đại sứ quán cũ nằm ở một vị trí rất đắc địa với giá quá rẻ và xây Đại sứ quán mới với chi phí 1,2 tỉ USD là một thương vụ "tồi" và ông không muốn cắt băng khánh thành. Giới phân tích cho rằng đây không phải là lý do thực sự dẫn đến quyết định hủy chuyến thăm Anh. Thực tế là Tổng thống Trump có thể đối mặt với nhiều cuộc biểu tình lớn phản đối những phát ngôn gây tranh cãi của mình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng nhận định rằng, việc Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Anh sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương giữa Washington và London, bởi hai quốc gia là đồng minh lâu năm, có chính sách đối ngoại tương đồng và đều hưởng lợi lớn từ việc duy trì mối quan hệ mật thiết.

 

BT