Cập nhật: 10:45, Chủ Nhật, 14/01/2018

print

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Trong tuần qua, báo chí cả nước đã tập trung đăng tải nhiều thông tin quan trọng liên quan đến các vấn đề chính trị - kinh tế - xã hội và an ninh trật tự. 

Xung quanh vụ xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Quyết liệt, nghiêm minh, không có vùng cấm

Quyết liệt, nghiêm minh và không còn vùng cấm, đó là những ý kiến của cử tri Hà Nội xung quanh vụ xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị 10/1.Không có vùng cấm thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước đối với tham nhũng là những dấu ấn tích cực mà cử tri nhận thấy thông qua phiên tòa này. Bên cạnh đó, việc những vấn đề dư luận quan tâm của vụ án đều được công khai trên công luận đã thể hiện sự minh bạch, dân chủ cao, đồng thời củng cố thêm niềm tin của người dân vào quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng.

Cần thêm những chế tài cụ thể

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ hết nóng, đặc biệt là trong các khu công nghiệp hay trường học. Thông tin được đăng tải trên báo CAND ngày 8/1. Theo Chỉ thị 46 của Chính phủ về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, Thủ tướng yêu cầu không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe của học sinh trong trường. Chủ trương này nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của xã hội, song nhiều ý kiến cho rằng, nên có thêm những chế tài mạnh mẽ để xử lý những trường hợp vi phạm.

Ban hành chính sách phải quan tâm đến quyền lợi của người nộp thuế

“Ban hành chính sách phải quan tâm đến quyền lợi của người nộp thuế” là lưu ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Tài chính được báo CAND đăng  tải ngày 9/1. Báo CAND dẫn lời Thủ tướng cho rằng chính sách thuế thay đổi nhanh dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và doanh nghiệp, có doanh nghiệp cố tình vi phạm, nhưng cũng có doanh nghiệp bị oan sai do sự thay đổi chính sách quá nhanh, là lỗi từ phía cơ quan nhà nước.

Người dân bất bình về việc không công bố tăng giá xăng RON 95 là có cơ sở

“Người dân bất bình về việc không công bố tăng giá xăng RON 95 là có cơ sở” đó là tiêu đề bài viết trên trang 7 báo ANTĐ số ra ngày 7/1. Bài viết đề cập đến tình trạng đúng thời điểm “khai tử” xăng RON 92, , Bộ Công Thương đã công bố giữ nguyên giá xăng E5 trong khi không hề đả động tới chuyện các doanh nghiệp xăng, dầu đã tăng giá xăng RON 95 tới gần 800 đồng/lít. Ngay lập tức, người tiêu dùng đã phản ứng gay gắt cách điều hành này.

Tăng thuế VAT – Dân tốn, doanh nghiệp khóc, Nhà nước có tăng thu?

Đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng của Bộ Tài chính vẫn đang gây ra nhiều quan ngại. Báo Lao động số ra ngày 10/1 có bài viết về vấn đề này với nhan đề “Dân tốn, doanh nghiệp khóc, nhà nước có tăng thu?”. Dù chỉ tăng 1% song thuế VAT sẽ kéo theo sự tăng giá của tất cả các mặt hàng, khiến cho người tiêu dùng giảm bớt chi tiêu, qua đó, làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm. Tính chung cả hai yếu tố này, tiền đề “tăng thu cho ngân sách nhà nước” mà bộ Tài chính đặt ra sẽ rất khó thực hiện.

46 triệu lao động Việt Nam đối mặt nguy cơ bị robot tranh mất việc làm

Theo thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, cách mạng công nghiệp 4.0, với sự bùng nổ ứng dụng Internet, công nghệ số, thiết bị thông minh, robot vào sản xuất như hiện nay đang đặt ra cho thị trường lao động Việt nam nhiều thách thức. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ. 46 triệu lao động Việt nam chưa qua đào tạo sẽ đứng trước nguy cơ không có cơ hội tham gia làm những công việc có mức thu nhập cao, bị thay thế… Do vậy, vấn đề quan trọng nhất là phải chuẩn bị nhân lực, trang bị cho người lao động các kỹ năng mới.

BT