Cập nhật: 12:13, Thứ 7, 13/01/2018

print

Thủ đoạn vận chuyển gỗ lậu bằng đường sông

(ANTV) - Tình hình vận chuyển gỗ trái phép đã và đang diễn ra khá phức tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Khi hoạt động vận chuyển gỗ trái phép theo đường bộ bị ngăn chặn ráo riết thì các đối tượng lại chuyển sang vận chuyển bằng đường thủy từ thượng nguồn về xuôi theo các con sông lớn. 

Ngày 10.1, qua công tác mật phục, theo dõi trong đêm, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã bắt quả tang một vụ vận chuyển gỗ lậu về xuôi với khối lượng lớn hơn 8 mét khối trên Sông Thu Bồn qua địa phận xã Cầm Kim, TP Hội An. Khi thấy sự có mặt của lực lượng Công an, các đối tượng vừa tăng ga bỏ chạy, vừa rút dao hăm dọa lực lượng chức năng, chém nhiều nhát vào số gỗ kéo theo ghe máy. Khi tổ công tác áp sát, các đối tượng này nhảy xuống sông tẩu thoát, bỏ lại tang vật.Theo điều tra, số gỗ trên được các đối tượng vận chuyển từ Nam Giang về Cẩm Kim theo đường sông.

Một trong hàng chục vụ vận chuyển gỗ lậu  từ thượng nguồn về xuôi theo đường thủy từ đầu năm đến nay đã bị bắt giữ với khối lượng hàng chục mét khối gỗ.

Đấu tranh với hành vi vận chuyển gỗ lậu của các đối tượng, lực lượng Cảnh sát đường thủy phải tổ chức mật phục, bắt quả tang, tuy nhiên, đây là công việc đầy khó khăn, nguy hiểm vì chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm, tập trung vào những đem mưa to, rét và luôn được cảnh giới cẩn thận, hơn nữa các đối tượng tội phạm luôn rất manh động, chống trả, quyết liệt trước sự truy đuổi của lực lượng Công an. Khi bị truy đuổi, chúng bất chấp nguy hiểm, cắt bè gỗ cản trở lực lượng công an và tẩu thoát ngay trong đêm.

Từ nay đến Tết nguyên đán, tình hình hoạt động của tội phạm vận chuyển gỗ trái phép sẽ diễn biến phức tạp, lực lượng Công an Quảng Nam tiếp tục tăng cường đấu tranh mạnh với hoạt động của tội phạm trên lĩnh vực này, trong đó tập trung cả đường bộ lẫn đường thủy nhằm ngăn chặn nạn vận chuyển gỗ lậu, “ chảy máu rừng” đang hoành hành khu tại khu vực này./.

 

 

BT