Cập nhật: 22:06, Thứ 7, 13/01/2018

print

Hàn Quốc đề nghị thời điểm đối thoại liên Triều

(ANTV) - Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại cấp chuyên viên với Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận chi tiết kế hoạch tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018, dự kiến diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul đề nghị tổ chức các cuộc đối thoại vào ngày 15/1 tới ở Nhà Hòa bình tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền. Bộ này cũng đã thông báo tới Triều Tiên về thành phần đoàn đàm phán phía Hàn Quốc gồm 3 thành viên do Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung dẫn đầu.Phía Hàn Quốc sẽ cung cấp những cơ sở và tiện nghi cần thiết cho đoàn Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận về việc sẽ tiến hành tổ chức hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều. Ngoài ra, hai miền Triều Tiên cũng nhất trí tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhằm cải thiện quan hệ.

 

Đức: Các Đảng đạt thỏa thuận về đàm phán thành lập liên minh

Các nguồn tin trong đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cho biết, liên đảng này và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt được thỏa thuận "đột phá" về một kế hoạch đàm phán thành lập liên minh chính thức, qua đó củng cố triển vọng chấm dứt nhiều tháng không rõ ràng về mặt chính trị.

Sau hơn 24 giờ đàm phán, lãnh đạo các đảng trên đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm bắt đầu các cuộc đàm phán về thành lập liên minh chính thức, có thể dẫn tới việc thành lập một chính phủ mới trong vài tháng tới.

Kết quả này loại bỏ sự không rõ ràng vốn làm suy yếu vai trò của Đức trong các vấn đề quốc tế, và dấy lên câu hỏi về việc Thủ tướng Merkel sẽ tại nhiệm trong bao lâu.

Trước đó, ngày 11/1, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hối thúc các bên tham gia đàm phán thành lập chính phủ cần tập trung cao độ, thể hiện rõ trách nhiệm của mình với châu Âu và nhanh chóng đạt thỏa thuận.

 

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hóa giải bất đồng về vấn đề Syria

Nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến tình hình chiến sự tại Idlib, Syria và việc hai căn cứ quân sự Nga tại quốc gia Trung Đông này vừa bị tấn công, ngày 11/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm trực tiếp.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phối hợp nỗ lực giữa các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Về phần mình, Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định, để tiến trình hòa đàm Astana tại Kazakhstan hay Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra thành công, chính quyền Syria cần phải dừng ngay những vụ tấn công tại các khu vực Idlib và Đông Ghouta.

Cuộc điện đàm giữa 2 lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau 1 ngày khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lên tiếng hối thúc Nga và Iran “thể hiện trách nhiệm” nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào một tỉnh do quân nổi dậy kiểm soát.

 

BT