Cập nhật: 22:06, Thứ 7, 13/01/2018

print

Chủ động phòng tránh rét cho học sinh vùng cao

(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, những ngày này trên địa bàn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái  xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, gây tâm lý lo ngại của các bậc phụ huynh trong việc đưa đón con em đến trường, đến lớp. 

Những ngày này, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nhiệt độ ngoài trời từ 6 – 100C, có hôm xuống đến 40C.

Để chủ động phòng tránh rét cho học sinh, đảm bảo học sinh đến lớp đầy đủ, trường Mầm Non Suối Giàng đã rà soát, kiểm tra, tu sửa các phòng học, đảm bảo kín đáo, tránh gió lùa. Tất cả các phòng học đã được nhà trường trang bị đầy đủ rèm cửa, chăn ấm; chủ động về nguồn nước ấm để vệ sinh cho trẻ.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Suối Giàng có hơn 700 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mông. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp khoảng 4 – 50C độ như hiện nay, Ban giám hiệu nhà trường đã điều chỉnh thời gian học muộn hơn 15 phút, hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng kín cửa và bật điện giúp các em tránh bị lạnh. Các tiết học trong lớp, tổ chức nhiều trò chơi vận động để các em giữ ấm cơ thể.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường làm nhiệt độ giảm mạnh. Các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và cả nước nói riêng cần quan tâm, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo đủ suất ăn, chế độ dinh dưỡng cho các em học sinh, đồng thời theo dõi tình hình thời tiết và chủ động giải quyết lịch nghỉ học cho học sinh phù hợp. Các giải pháp được triển khai đồng bộ sẽ góp phần duy trì sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

 

Hà Tĩnh: Trẻ em nhập viện tăng vì thời tiết rét lạnh

Những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện thời tiết rét lạnh, có thời điểm nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C khiến số bệnh nhi nhập viện tăng cao. Trong đó, các bệnh nhi chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp cấp và tiêu hóa.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, trung bình mỗi ngày có từ 60 - 70 bệnh nhân điều trị nội trú, nhưng hơn 1 tuần trở lại đây, bệnh nhi nhập viện tăng, mỗi ngày có từ 85 - 90 trẻ.

Còn tại BVĐK thành phố Hà Tĩnh, trung bình mỗi ngày khám chữa bệnh ngoại trú cho 50 - 60 bệnh nhân nhi, khám chữa bệnh nội trú khoảng 50 trường hợp. Những ngày gần đây, số bệnh nhân nhi tăng cao, có ngày khám chữa bệnh ngoại trú cho trên 80 lượt; nội trú 75 bệnh nhân, có ngày lên đến 100. Các bệnh nhi chủ yếu mắc các bệnh về tiêu hóa và hô hấp, chiếm 85%. Hầu hết trẻ bị viêm tiểu phế quản, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy do vi-rút rota.

Theo các bác sĩ, với thời tiết lạnh, thời gian tới, số bệnh nhi sẽ tăng cao nếu phụ huynh không biết cách phòng bệnh. Vì thế, để phòng bệnh về đường hô hấp cho trẻ, phụ huynh cần giữ ấm phần cổ, ngực, không cho trẻ uống nước đá, đồ uống lạnh. Ngoài ra, khi thấy trẻ có biểu hiện ho, sốt cao thì nên đưa đi khám sớm để được điều trị kịp thời./.

 

BT