Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 12/01/2018

print

Nhiều đổi mới về giáo dục trong năm 2018

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra nhiều điểm mới đáng chú ý sẽ được áp dụng từ năm học 2018.

Đáng chú ý là kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ không áp dụng điểm sàn. Thay vào đó, các trường đại học sẽ tự quyết định điểm sàn. Việc bỏ điểm sàn đồng nghĩa tạo điều kiện tuyển sinh cho các trường thuộc top dưới, gia tăng cơ hội đỗ đại học cho các thí sinh. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, lộ trình tổ chức tuyển sinh vẫn giữ ổn định như năm 2017 nhưng cũng có một số đổi mới là cho phép học sinh thi trên máy thay vì làm bài thi trên giấy. Một điểm mới nữa là đề thi của thí sinh sẽ không còn chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà có cả lớp 11.

Ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình theo Quyết định số 4843 nhằm đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, khắc phục các vấn nạn trong hôn nhân gia đình đang có xu hướng gia tăng.

Bộ tiêu chí ứng xử được áp dụng cho các thành viên trong gia đình. Tiêu chí ứng xử chung là: tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ. Trong đó, tôn trọng là đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của nhau.

Bình đẳng là nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình. Yêu thương là có tình cảm gắn bó tha thiết, quan tâm chăm sóc nhau. Chia sẻ là cùng nhau vun đắp tình cảm, san sẻ với nhau vui buồn, khó khăn, hoạn nạn. Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình sẽ triển khai thí điểm này trong 2 năm 2018 - 2019 tại Lào Cai, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, TP. Hồ Chí Minh.

BT