Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 12/01/2018

print

Xung quanh yêu cầu lắp camera giám sát tại các hiệu thuốc

(ANTV) - Bộ Y tế đã yêu cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thí điểm lắp hệ thống camera tại các nhà thuốc tại một số nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GMP nhằm tăng cường quản lý mua bán kháng sinh. Ngay sau khi đưa ra, yêu cầu này đã nhận được ý kiến trái chiều của chuyên gia y tế cũng như chính các dược sỹ. 

Việc lắp đặt camera tại một số nhà thuốc nhằm kiểm soát việc mua bán, sử dụng kháng sinh theo đơn. Sau khi thí điểm thành công, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các nhà thuốc trên cả nước triển khai lắp camera giám sát vào năm 2020.

Mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam sẽ không còn tình trạng bán kháng sinh không cần đơn, đồng nghĩa người dân không thể tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về y tế, đề xuất này của Bộ Y tế nhằm mục tích cực, nhưng khó khả thi.

Bác sỹ Nguyễn Trọng An: với tư cách là bác sỹ hay là người dân thì tôi thấy rất tốn kém, vì các hiệu thuốc đều phải mua, nhưng để làm gì thì hiệu quả của nó lại không cao vì camera không thu được toàn diện, không thu được tiếng nói…Camera liệu có kiểm soát được các hành vi và quan trọng nhất thường  người ta mua theo đơn, mà đơn do bác sỹ kê. Vì thế để kiểm soát việc này thì quan trọng nhất là bác sỹ.

Tình trạng kháng thuốc đang diễn ra ngày càng trầm trọng do việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài, đặc biệt là thói quen mua kháng sinh không cần kê đơn của một bộ phận người dân. Hậu quả là đã có bệnh nhân tử vong vì kháng với tất cả các kháng sinh. Vì vậy, vấn đề đặt ra đầu tiên là chúng ta phải làm thế nào tuyên truyền giáo dục cho mọi người dân không lạm dụng kháng sinh, nhưng quan trọng nhất vẫn là chấn chỉnh đội ngũ y tế là các bác sỹ, dược sỹ khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân, đó mới là cốt lõi của vấn đề.

 

BT