Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 11/01/2018

print

Đàm phán thành lập chính phủ tại Đức tiếp tục tìm được sự đồng thuận

(ANTV) -Ngày 10/1, các bên tham gia cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ mới tại Đức tiếp tục tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề, trong đó đặc biệt là việc ủng hộ loại bỏ các loại phương tiện sử dụng động cơ đốt trong.

Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đều mong muốn nước Đức đạt được các mục tiêu về khí hậu mà nước này đưa ra thông qua nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm việc khuyến khích sử dụng các phương tiện chạy bằng điện và giao thông công cộng.
 
Ngoài ra, liên đảng CDU/CSU và đảng SPD cũng đạt được thỏa thuận sẽ thành lập một trung tâm Đức-Pháp để phát triển trí tuệ nhân tạo.
 
Như vậy sau 4 ngày diễn ra các cuộc đàm phán thăm dò, các nhà đàm phán thuộc liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel và đảng SPD đã đạt được sự đồng thuận chung về một số quy tắc, được cho là những tín hiệu tích cực và đáng mừng trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh.
 
 Mỹ không loại trừ khả năng tham gia lại Hiệp định Paris
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/1 tuyên bố Washington "có thể" trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, dù ông không đưa ra bất cứ dấu hiệu về các bước đi để thực hiện điều này. Tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra chỉ 6 tháng sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định này.
 
Phát biểu tại một buổi họp báo với Thủ tướng Na Uy, Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận trong Hiệp định Paris đối xử với Mỹ rất không công bằng.
 
Bên cạnh những điều khoản được cho là “tồi tệ”, tổng thống Trump cũng nói rằng mình không có bất cứ vấn đề nào với việc tán thành một thỏa thuận biến đổi khí hậu, chính vì vậy ông Trump cho biết đang để ngỏ khả năng quay trở lại tham gia và Hiệp định Paris./.