Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 11/01/2018

print

Ngăn ngừa cháy nổ tại chợ, trung tâm thương mại

(ANTV) - Càng gần đến thời điểm Tết Nguyên đán, tình hình cháy nổ lại có xu hướng xảy ra phổ biến hơn, Nguyên nhân là do, đây là thời điểm các trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh và các khu chợ tập trung khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ thị trường Tết. 

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 138 chợ và trung tâm thương mại, trong đó có 91 chợ thuộc diện quản lý về PCCC. Phần lớn các chợ cũ, chợ truyền thống đã hoạt động nhiều năm. Quá trình hoạt động do nhu cầu buôn bán tăng mạnh nên đã mở rộng, cải tạo, nâng cấp nhưng không đồng bộ.

Việc khắc phục các điều kiện an toàn PCCC vì vậy chưa được triệt để. Hệ thống điện, hệ thống trang thiết bị PCCC, khoảng cách an toàn và hạ tầng đường giao thông không đảm bảo. Qua kiểm tra, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh cũng đánh giá: Hoạt động của đội PCCC cơ sở nhiều nơi còn mang tính hình thức và không phát huy hiệu quả.

Bắt đầu từ tháng 6/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành tiêu chí đạt chuẩn PCCC đối với các chợ, trung tâm thương mại và một số loại hình có nguy hiểm cao về cháy nổ.

Quá trình kiểm tra, rà soát, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã tập trung hướng dẫn các cơ sở thực hiện theo các tiêu chí cụ thể đã ban hành. 

Các tiểu thương quản lý các siêu thị, trung tâm thương mại cần tăng cường công tác tự kiểm tra. Đặc biệt, chú ý an toàn tại các kho hàng sắp xếp hàng hóa đảm bảo khoảng cách an toàn. Từ đó, hạn chế tối đa các thiếu sót có thể dẫn đến cháy.

 

BT