Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 11/01/2018

print

Phú Thọ: Trấn áp mạnh tệ nạn cờ bạc

(ANTV) - Đã thành quy luật, cứ vào thời điểm trước Tết Nguyên đán hoạt động cờ bạc có chiều hướng gia tăng. Chỉ với chiếc điện thoại di động, các đối tượng đã có thể trao đổi thông tin liên lạc để hoàn tất một cuộc đánh bạc dưới hình thức lô, đề… 

Qua công tác nắm tình hình, ngày 22/12/2017, Phòng cảnh sát Hình sự đã phối hợp với Công an TP Việt trì tiến hành khám xét nhà ở của Lương Đình Khánh. Tại đây, tổ công tác đã thu được 5 chiếc ĐTDĐ. Kiểm tra những chiếc điện thoại này thì  phát hiện rất nhiều chuỗi tin nhắn thể hiện việc nhận các số lô, số đề được chuyển đến từ nhiều số điện thoại khác. Tổng các số lô, số đề Khánh nhận và chuyển từ 3 chiếc ĐTDĐ lên tới 500 triệu đồng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Khánh, lực lượng công an thu giữ nhiều quyển sổ ghi số đề, số tiền thu giữ trên 500 triệu đồng. Trong đó, đáng chú ý là Đỗ Thị Đào, Vũ Thị Mai Hương, Tạ Quốc Thành đánh với số tiền hàng trăm triệu đồng chỉ trong 1 ngày.

Đại úy Nguyễn Trường Giang,Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ: "Có rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra. Thứ nhất các đối tượng thường sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội. Thứ 2, các đối tượng thường móc nối với các đối tượng khác hoạt động ngoài tỉnh, chúng thường giấu tên, địa chỉ hoạt động gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều tra. Theo xu hướng hiện nay, với chỉ một chiếc điện thoại, tội phạm có thể ngồi ở bất cứ đâu trong hoặc ngoài không gian địa bàn thành phố chúng đều có thể thực hiện hành vi phạm tội được"
 
Trong thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 1/2018, phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá 5 ổ nhóm cờ bạc lớn, khởi tố 40 bị can và xử lý hành chính gần 100 đối tượng; thu giữ hàng tỷ đồng. Từ các vụ án đã triệt phá, cho thấy phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm cờ bạc ngày càng tinh vi. Chúng thường sử dụng công nghệ cao và dùng sim rác để thực hiện hành vi phạm tội để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Điển hình ngày 1/1/2018, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Nguyễn Thị Thanh Hải và Đỗ Văn Thư, ở khu thị tứ xã Cao xá, huyện Lâm Thao. Tại đây có thêm hai đối tượng là Hoàng Thị Lan và Nguyễn Huy Thuấn cùng vợ chồng Hải đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề qua tin nhắn ĐTDĐ. Tổng số tiền vợ chồng Thư – Hải đánh trong ngày 1/1/2018 lên tới gần 600 triệu đồng.
 
Tội phạm và tệ nạn cờ bạc không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới tình hình ANTT cũng như đời sống văn hoá lành mạnh của nhân dân, mà còn là nguyên nhân sâu xa dẫn đến nhiều gia đình tan vỡ, nhiều người vì đam mê cờ bạc đã trượt dài trên con đường phạm tội. Để đấu tranh đẩy lùi tội phạm và tệ nạn cờ bạc ra khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững ANTT, ngoài sự nỗ lực cố gắng của lực lượng công an, đòi hỏi cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp các ngành, các đoàn thể xã hội, của  gia đình. Có như vậy, tệ cờ bạc mới bị xóa bỏ, ANTT mới được đảm bảo.
BT