Cập nhật: 20:33, Thứ 4, 10/01/2018

print

Hà Giang trong những ngày rét đậm, rét hại

(ANTV) - Vùng núi cao có khả năng xảy ra hiện tượng sương muối và băng giá. Để tránh giá rét ảnh hưởng đến người và gia súc, tỉnh Hà Giang đã có những giải pháp ứng phó cụ thể và kịp thời.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hôm nay, do không khí lạnh liên tục được tăng cường, nên tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ tiếp tục có rét đậm, rét hại; vùng núi cao đã xuất hiện băng giá, nhiệt độ xuống thấp dưới 3 độ C.
 
Vùng núi cao có khả năng xảy ra hiện tượng sương muối và băng giá. Để tránh giá rét ảnh hưởng đến người và gia súc, tỉnh Hà Giang đã có những giải pháp ứng phó cụ thể và kịp thời.
 
Ở một số huyện vùng cao như Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc hay Hoàng Su Phì, Xín Mần, nền nhiệt độ xuống thấp chỉ khoảng 4 đến 5 độ C, một số điểm trường đã cho học sinh nghỉ học. Vì đây là thời gian giữa kỳ nên việc cho học sinh nghỉ học cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của các em.
 
Nhưng cũng có một số điểm trường vẫn duy trì học sinh đến trường với các biện pháp như lùi giờ đến trường, có những hoạt động làm ấm cơ thể cho học sinh ở giữa các tiết học và chuẩn bị đủ chăn bông cho học sinh nội trú, bán trú.
 
Ông Nguyễn Minh Tài, Hiệu trưởng trường PTDT Bán Trú Tiểu Học Thượng Phùng, Mèo Vạc, Hà Giang cho biết, ngay từ đầu năm phòng giáo dục cũng như ủy ban nhân dân huyện đã có thông báo yêu cầu tất cả các trường học trên toàn huyện chuẩn bị chỗ ăn chỗ nghỉ cho học sinh đảm bảo nhà trường cấp thêm chăn cho học sinh.
 
Đối với gia súc, tỉnh cũng chỉ đạo cho khuyến nông địa phương phối hợp với các ban ngành địa phương tuyên truyền về kĩ thuật che chắn chuồng trại, sát khuẩn vệ sinh chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc bằng phương pháp ủ chua đi kèm với việc dự trữ thức ăn thô xanh có sẵn như: cỏ tươi, cây chuối, giong giềng. Đồng thời tỉnh còn chỉ đạo các xã tổ chức  cấp phát bạt miễn phí cho bà con thuộc diện gia đình khó khăn.
 
Nhờ việc đã có kinh nghiệm nhiều năm về khả năng ứng phó với các đợt rét đậm rét hại mà Hà Giang đã khắc phục và giảm tối đa tác hại của rét đậm rét hại đối với người và gia súc./.