Cập nhật: 20:40, Thứ 4, 10/01/2018

print

Nạn cướp lương thực hoành hành ở Venezuela

(ANTV) -Các vụ tấn công siêu thị và cửa hàng lương thực vào ban đêm để cướp hàng ngày càng nhiều hơn ở Venezuela. Thực trạng này là do tình trạng lạm phát phi mã tiếp tục và đồng tiền mất giá nhanh chóng khiến người dân thiếu thốn cả lương thực lẫn thuốc men.

Tình hình tệ hại nhất đang diễn ra tại bang Aragua nơi lực lượng chức năng thậm chí không ngăn cản được vụ cướp cả thùng hàng xe tải ngay trước mặt mình.
 
Còn ở Guayana, phía đông Venezuela, lực lượng vệ binh quốc gia và cảnh sát phải bắn chỉ thiên để giải tán đám đông tấn công một siêu thị và cướp đồ giữa ban ngày.
 
Những câu chuyện như vậy xuất hiện trên truyền thông Venezuela mỗi ngày, đặc biệt từ dịp tết cuối năm 2017 vừa qua và kéo dài đến nay.
 
Người bán hàng chia sẻ:"Những gì đang diễn ra thật đáng buồn. Không còn chính quyền ở đây nữa. Họ tới cướp bóc các thứ mà chẳng ai ngăn cản. Mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ, chúng tôi cảm thấy không còn an toàn, ngay cả khi ở trong nhà."
 
Quĩ tiền tệ Quốc tế dự báo lạm phát ở Venezuela có thể lên đến 2 300 % trong năm 2018.
 
Chính quyền Caracas dường như đang loay hoay tìm cách gỡ, nhưng chưa có biện pháp nào hữu hiệu. Hôm 5-1, chính quyền đành ban hành lệnh hành chính buộc các siêu thị tư nhân phải hạ giá hàng hóa bán ra. Rồi từ đầu năm mới, chính quyền cũng cho nâng lương tối thiểu lên thêm 40%.
 
Trong một biện pháp được cho là nhằm thoát khỏi sự thao túng tiền tệ, chính quyền Caracas đã nêu kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử Petro định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương. Nhưng tất cả những điều đó cũng như hạt cát bỏ biển./.