Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 11/01/2018

print

Mỹ thừa nhận không có bằng chứng về tấn công sóng âm tại Cuba

(ANTV) -Ngày 9/1, Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu tiên lên tiếng công khai thừa nhận cơ quan này không chắc chắn về việc sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao nước mình tại La Habana có liên quan tới cuộc tấn công "sóng âm" như nghi vấn được đưa ra tới thời điểm này.

Phát biểu trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, Phó Giám đốc an ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, ông không loại trừ bất kỳ điều gì, cũng không cho rằng đó là một cuộc tấn công sóng âm, nhưng Chính phủ Mỹ tin rằng có một yếu tố âm thanh liên quan tới sự cố sức khỏe của các nhân viên ngoại giao.
 
Mặc dù Mỹ không chính thức cáo buộc Chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm trong vấn đề trên, nhưng Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho La Habana đứng sau các cuộc tấn công này. Chính phủ Cuba cũng luôn bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ nói trên của Mỹ.
 
Trước đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hiện tại chính phủ của Tổng thống Donal Trump quyết định vẫn sẽ chưa đưa nhân viên của mình trở lại làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana, sau khi bản báo cáo sơ bộ của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) khẳng định không tìm ra bằng chứng về cuộc tấn công sóng âm trên.
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng khẳng định ông không tin rằng các cuộc ¨tấn công có chủ ý¨ kia đã chấm dứt, đồng thời khẳng định các nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ không trở lại Cuba cho tới khi La Habana đảm bảo được sự an toàn cho họ.
 
Phụ nữ Saudi Arab lần đầu được vào sân xem đá bóng
 
Phụ nữ tại Saudi Arab sẽ lần đầu tiên được đi xem các sự kiện thể thao lớn bắt đầu từ thứ Sáu tuần này, sau khi nước này thực hiện đúng cam kết cải cách của mình là cho phép những nữ cổ động viên bóng đá tới sân xem các trận đấu.
 
Đây sẽ là lần đầu tiên người phụ nữ  Saudi Arab được xem các sự kiện thể thao tại sân vận động cùng với các khán giả là nam giới.
 
Việc mở cửa các sân vận động để đón các nữ cổ động viên là một phần trong kế hoạch kinh tế “Tầm nhìn 2030” của  Saudi Arab, nhằm hiện đại hóa đất nước và tạo ấn tượng để thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài.Trận túc cầu đầu tiên chào đón các cổ động viên nữ tại  Saudi Arab sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 12/1 tới, giữa 2 đội al-Ahli và al-Batin.
 
Từ lâu, phụ nữ  Saudi Arab bị cấm vào sân vận động để xem các trận đấu thể thao do các đạo luật nghiêm ngặt về phân biệt giới tính ở nước này. Kế hoạch cải cách “Tầm nhìn 2030” của  Saudi Arab khởi đầu với tuyên bố của Quốc vương nước này hồi năm ngoái về việc cho phép phụ nữ nước này được phép lái ô tô từ tháng 6/2018.