Cập nhật: 07:58, Thứ 4, 10/01/2018

print

Đối thoại liên Triều đạt kết quả bước đầu

(ANTV) - Thông tin về cuộc đối thoại cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, diễn ra trong sáng 9/1 tại làng đình chiến Pan-mun-chơm, tại cuộc gặp, hai miền Triều Tiên đã đạt được một số kết quả bước đầu, mở đường cho việc cải thiện mối quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp, phía đoàn Triều Tiên đã nhất trí cử phái đoàn cấp cao tới Olympic Pyeongchang 2018, bao gồm các đoàn biểu diễn nghệ thuật và môn võ cổ truyền Tê-côn-đô.  Về phần mình, phía Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa Hội chữ thập đỏ hai bên đề thảo luận việc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1960-1953 ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ngoài ra, hai phái đoàn đã nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 10/1 (theo giờ địa phương).

Trong khi đó, Hàn Quốc tuyên bố sẽ cân nhắc việc tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông tại Piêng-chang. Đây là tin vui đối với Triều Tiên trong bối cảnh Liên hợp quốc và Mỹ đang siết chặt trừng phạt đối với quốc gia này.

Ông Noh Kyu-Duk – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc: “Sự tham dự của Triều Tiên tại Thế vận hội Olympic mùa Đông Pyeongchang là cần thiết để thúc đẩy “các thế vận hội hòa bình”. Chúng tôi sẽ xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nếu đây là điều cần thiết để hỗ trợ phái đoàn Triều Tiên tới tham dự thế vận hội. Chúng tôi sẽ cân nhắc việc này sau khi tham vấn Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và các nước liên quan”.

Trước đó, phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều bày tỏ sự lạc quan vào cuộc đối thoại lần này.

Ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên: “Chúng tôi tới tham dự cuộc họp ngày hôm nay với một thái độ nghiêm túc và chân thành, để có được một kết quả xứng đáng, như một món quà đầu năm mới cho người dân hai miền vốn đang đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp này”.

Ông Cho Myoung-gyon - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc: “Cuộc đối thoại đã được nối lại sau khi quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trải qua giai đoạn căng thawrngt rong thời gian dài. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng đây là bước đầu tiên hướng tới cải thiện quan hệ liên Triều. Tôi hy vọng hai bên có thể tiến hành đàm phán với quyết tâm và sự kiên trì”.

Giới quan sát nhận định rằng cuộc đối thoại cấp cao giữa hai miền Triều Tiên diễn ra vào thời điểm quan trọng, qua đó hy vọng có thể giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và mở ra chương mới trong quan hệ song phương./.

 

 

BT