Cập nhật: 10:59, Thứ 3, 09/01/2018

print

Tăng cường hợp tác Trung Quốc, Pháp

(ANTV) - Ngày 8/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Trung Quốc. Ông Macron cũng là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 hồi tháng 10/2017.

Chuyến thăm của Tổng thống Emmanuel Macron có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương Pháp - Trung Quốc. Dự kiến, trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày của Tổng thống Macron, Pháp và Trung Quốc sẽ ký hơn 50 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, điện hạt nhân, kỹ thuật số, tài chính ngân hàng.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc, Tổng thống Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc dựa trên "các nguyên tắc cân bằng", kêu gọi châu Âu tham gia vào dự án hồi sinh "Con đường tơ lụa" của Bắc Kinh cũng như hối thúc hai bên hợp tác trong chống biến đổi khí hậu.

Ông cũng đề cập đến sự cần thiết của việc châu Âu và Trung Quốc củng cố hợp tác trong sáng kiến "Vành đai và Con đường.". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cảnh báo việc thực hiện dự án này cần nằm trong khuôn khổ của "mối quan hệ đối tác bình đẳng".

 

Mexico: Bạo lực khiến ít nhất 18 người thiệt mạng

Các nhà chức trách Mexico cho biết, ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực cuối tuần qua tại quốc gia này.

Đụng độ giữa các tay súng và lực lượng cảnh sát tại bang Guerrero ở miền Nam Mexico vào ngày 7/1 đã làm 11 người thiệt mạng. Trước thời điểm xảy ra vụ việc nói trên, trong hai ngày 4 và 5/1, hơn 30 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực tại bang Chihuahua giáp với biên giới Mỹ. Theo nhà chức trách, các vụ việc này liên quan đến việc thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm tội phạm.

Bang Guerrero là nơi có nhiều bãi biển du lịch nhưng cũng là bang nghèo nhất Mexico và là khu vực thường xuyên xảy ra các vụ phạm tội có tổ chức.

LHQ lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Kabul, Afghanistan

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan ngày (8/1) đã công bố những điều tra ban đầu trong vụ tấn công liều chết vào ngày 4/1 vừa qua tại Kabul, mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành bằng thiết bị nổ tự chế gắn trên người, khiến 13 người, trong đó 12 người thuộc lực lượng an ninh Afghanistan, thiệt mạng. Đơn vị này cũng cảnh báo vụ tấn công đẫm máu vừa qua có thể coi là tội ác chiến tranh.

Theo số liệu thống kê của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 2.640 dân thường thiệt mạng và hơn 5.370 người bị thương trong các vụ liên quan đến các cuộc xung đột tại quốc gia Nam Á này.

Trước đó, ngày 4/1, một kẻ tấn công liều chết đã kích nổ thiết bị mang trên người ở gần một khu vực đông cảnh sát và người biểu tình ở thủ đô Kabul. Vụ việc xảy ra tại khu vực cách Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài không xa.

Vài ngày trước đó, một vụ đánh bom liều chết cũng xảy ra tại Kabul nhằm vào một trung tâm văn hóa của người Hồi giáo dòng Shiite khiến hơn 40 người thiệt mạng. IS cũng thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

 

 

 

BT