Cập nhật: 11:11, Thứ 3, 09/01/2018

print

Sự hồi sinh của ngành công nghiệp bia Syria

(ANTV) - Và để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều nhà máy sản xuất bia đang nỗ lực khôi phục ngành công nghiệp này để đưa thương hiệu bia Syria tiến ra thị trường thế giới.

Hiện nay, khi tình hình chiến sự tại nhiều nơi ở Syria đang dần lắng dịu, cuộc sống của người dân cũng bắt đầu hồi sinh. Bên cạnh các nhu cầu cơ bản, không ít người dân nước này đang tìm về những sở thích, thú tiêu khiển mà lâu lắm rồi họ mới có được như thưởng thức cà phê hay bia tại các nhà hàng, quán bar.
 
Và để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều nhà máy sản xuất bia đang nỗ lực khôi phục ngành công nghiệp này để đưa thương hiệu bia Syria tiến ra thị trường thế giới.
 
Vào năm 2010, nhà máy sản xuất bia Afamia ở phía đông thủ đô Damascus của Syria đã chuẩn bị sẵn sàng để đi vào hoạt động. Tuy nhiên, khi cuộc xung đột ở Syria nổ ra vào đầu năm 2011, nhà máy phải đóng cửa và những chai bia đã tưởng như không bao giờ đến các cửa hàng. Gần đây, khi xung đột tạm lắng dịu, hoạt động sản xuất tại nhà máy được nối lại. Mặt hàng này hiện có mặt ở khắp nơi từ Damascus đến Homs rồi cả thành phố biển Tartus.
 
Trong quán bar ở Thủ đô Damascus, không phải những loại bia nhập khẩu mà chính là bia 100% nội địa như Afamia mới là sản phẩm đang được khách hàng ưa chuộng.
 
Anh Elias, Người dân Damacus, Syria cho biết:"Tôi rất buồn khi chiến tranh tàn phá các nhà máy bia. Vì vậy hôm nay tôi vui mừng khi lại được uống bia Syria".
 
Sự hồi sinh của ngành công nghiệp bia Syria
 
Ông Ghassan Salloum, Chủ quán bar ở Damascus cho rằng:"Người dân luôn ưu tiên dùng những sản phẩm nội địa, ví dụ như chúng tôi có rượu arak của Li-băng nhưng không được order nhiều như arak của Syria. Đối với bia cũng vậy, bia Syria luôn phổ biến hơn các sản phẩm nhập khẩu. Khi các nhà máy bia dừng sản xuất, người dân chuyển qua uống các loại bia nhập nhưng họ vẫn nhớ về những thương hiệu trong nước từng quen thuộc với mình và hi vọng các thương hiệu ấy sẽ sớm quay lại"
 
Không dừng lại ở thị trường trong nước, những nhà máy sản xuất bia tại Syria còn ấp ủ giấc mơ trở thành những nhà máy bia lớn trong khu vực, cạnh tranh với những sản phẩm đến từ Li-băng hoặc Ai Cập.
 
Với mong muốn ấy, không ít thương hiệu bia của Syria đã nhập khẩu nguyên liệu và dây chuyền sản xuất từ nước ngoài. Bên bờ Địa Trung Hải thuộc Syria, nhà máy bia Arados đang hoạt động, với sự trợ giúp từ Cộng hòa Séc.
 
Sau khi chiến tranh bùng nổ, nhiều nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria, rồi các lệnh trừng phạt kinh tế của LHQ và phương Tây đã phức tạp hóa thương mại ở đất nước này. Nhưng Séc là một trong số ít quốc gia vẫn giữ quan hệ với Syria, và chủ nhà máy bia Arados đang tận dụng điều này.
 
Tại đây, hoa bia, lúa mạch đến nắp, nhãn chai và kỹ thuật khử trùng đều đến từ Cộng hòa Czech. Mặc dù vậy, giá cả của loại bia này vẫn rẻ hơn gần một nửa so với bia nhập khẩu nên được khách hàng khá ưa chuộng.  
 
Anh Nabil Abbas, Chủ nhà máy bia Arados nói:"Tham vọng của chúng tôi là tạo ra một sản phẩm với chất lượng tốt, giá cả phải chăng, có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường Syria cũng như cạnh tranh được với những sản phẩm đến từ những quốc gia khác"
 
Các nhà sản xuất cho biết, đối với họ, sự hồi phục của ngành công nghiệp bia có ý nghĩa rất lớn bởi nó góp phần cho thế giới thấy được hình ảnh mới của Syria.