Cập nhật: 08:01, Thứ 3, 09/01/2018

print

Người gần 20 năm gắn bó với Ô Quan Chưởng

(ANTV) - Nếu đến Hà Nội, một trong những địa điểm du lịch du khách trong nước và quốc tế Việt Nam không thể không ghé thăm đó chính là Ô Quan Chưởng. Và khi đến thăm Ô Quan Chưởng, chúng ta sẽ được gặp gỡ một con người rất đặc biệt với một công việc âm thầm, lặng lẽ giữ gìn những gì còn lại của nét Hà Nội xưa. 

Ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất còn lại của thành Thăng Long xưa. Ô Quan Chưởng được xây dựng vào năm 1749. Và ở đây có một người đã gần 20 năm làm 1 công việc mà nhiều người cho đó là công việc ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng.

Ông Tạ Ngọc Nhân, cho biết: "Mình là cựu chiến binh, làm theo cái lương tâm của mình, công việc lương cũng không đáng bao nhiêu, làm cho cửa Ô Quan Chưởng nó đẹp nó sạch."

Công việc gần 20 năm qua của ông Nhân không kể ngày nắng hay mưa, bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc vào 6h chiều. Đó không phải là công việc đòi hỏi sự phức tạp nhưng lại cần sự kiên trì.

Ông Tạ Ngọc Nhân cho biết: "Công việc trông nom cửa ô lịch sử này là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, những người dân đi xung quanh vứt rác thì mình phải quét dọn, chỗ nào bẩn thì phải lấy nước, người Việt không sao, nhưng người ngoại quốc đi qua thì họ cũng ngại, giữ gìn Ô Quan Chưởng cho nó đẹp."

Chất lính Bộ đội cụ Hồ trở về sau những năm tháng chiến tranh đã thắp lên trong ông Nhân ngọn lửa nhiệt huyết. Bởi đã từng có người nói ông là gàn dở, là người thích thể hiện. Dần dần, mọi người cũng hiểu công việc của ông, có ý thức hơn, không vứt rác, xả rác xung quanh di tích Ô Quan Chưởng.

Ông Nhân ngày nào cũng quét dọn Ô Quan Chưởng bằng cái tâm của mình

Ông Nguyễn Văn Thuận, Hà Nội cho biết: "Ông Nhân làm cũng mười mấy năm rồi, rất trách nhiệm, nhiệt tình."

Bà Tạ Thị Vệ, Hà Nội cho biết: "Anh Nhân rất nhiệt tình, sạch sẽ, sáng ra dọn dẹp, quét dọn sạch sẽ."

Năm nay, ông Nhân đã bước sang tuổi 70. Dù đã ở độ tuổi cao, song ông vẫn làm những công việc đòi hỏi sức thanh niên. Gần 20 năm gắn bó với Ô Quan Chưởng, ông nhớ từng viên đá chi tiết cũ hay mới, những chỗ nào là nguyên bản, chỗ nào đã được trùng tu.

Cũng chính vì quá gắn bó cho đến giờ, vẫn còn đó những nỗi trăn trở của ông về việc gìn giữ di tích lịch sử Ô Quan Chưởng mai này.

Ông Tạ Ngọc Nhân chia sẻ: "Mình làm vì cái lương tâm của mình. Mình cũng già rồi, làm được đến đâu thì làm nhưng sau ai làm cũng phải có trách nhiệm, phải làm dọn dẹp rác, phải nhắc nhớ người ta vứt rác."

Hàng tháng, ông Nhân đều đặn hương khói ở lầu trên của Ô Quan Chưởng. Đây là nơi tưởng nhớ công lao và sự hy sinh của viên quan Chưởng Cơ, người đã cùng với khoảng 100 binh lính nhà Nguyễn anh dũng chiến đấu chống quân Pháp năm 1873.

Hà Nội cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp là như vậy. Nhưng đằng sau đó, là một vẻ đẹp của Hà Nội cổ kính. Và ở đó, có những con người vẫn mang trong mình một hoài niệm, làm một công việc thầm lặng vì tình yêu với lịch sử, với Hà Nội.

 

BT