Cập nhật: 20:54, Thứ 2, 08/01/2018

print

Người chiến sĩ công an cắm bản vùng biên

(ANTV) - Luôn có mặt ở những địa bàn phức tạp, giúp dân ổn định cuộc sống, công việc thầm lặng của những người chiến sỹ công an bám dân, bám bản thực hiện “3 cùng, 4 bám” với đồng bào các dân tộc đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh trật tự nơi vùng cao biên giới. 

Là người con của đồng bào dân tộc Mông, vì vậy, bước chân của chiến sĩ Vàng A Só đã đi gần hết nơi có người Mông sinh sống. Thực tế thời gian qua, đã không ít đồng bào Mông bị kẻ xấu dụ dỗ, lừa phỉnh. Vì vậy khi tới một địa bàn cơ sở, chiến sĩ an ninh Vàng A Só và đồng đội phải thường xuyên nghiên cứu, đổi mới cách thức dân vận. Quan trọng nhất phải thường xuyên tiếp xúc với nhân dân. Nếu một lần chưa quen, xuống nhiều lần xuống, đồng bào sẽ quen. Khi đó, việc tuyên truyền pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước sẽ hiệu quả.

Thiếu tá Vàng A Só, Phó trưởng phòng, Phòng chống phản động và chống khủng bố CA tỉnh Điện Biên cho biết: "Điều kiện của đồng bào thật sự còn gặp nhiều khó khăn nhưng tấm lòng rất thật thà. Đặc điểm tâm lý đồng bào dễ tin, dễ ngờ vì vậy chúng tôi rút ra là nếu chúng ta không xây dựng được lòng tin, bà con không tin thì sẽ không tuyên truyền hiệu quả."

Là đơn vị thường xuyên cắm bản ở vùng cao biên giới, công tác dân vận luôn được cán bộ chiến sĩ công an phòng phòng chống phản động và chống khủng bố CA tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm.

Những những hủ tục lạc hậu dần không còn. Tình hình vượt biên trái phép, trộm cắp, nghiện ma túy hay truyền đạo trái phép cũng giảm phần lớn. Bà con chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Có được những đổi thay như vậy cũng bởi 1 phần những người chiến sĩ an ninh đã có được lòng tin của đồng bào, sự giúp đỡ của già làng, trưởng bản cùng chung tay tuyên truyền, thay đổi nhận thức của đồng bào Mông nơi đây.

Ông Lý A Tống, Trưởng bản Pá Kố, xã Thanh Minh, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết: "Bản luôn luôn đoàn kết, không có tệ nạn xã hội hay vi phạm quy định"

Đại tá Tạ Văn Dương, Trưởng phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố CA tỉnh Điện Biên cho biết: "Cán bộ từng phòng xác định đến với người dân là người thân của mình, tâm sự trao đổi khó khăn đồng bào, cảm nhận khó khăn đồng bào thì chính là động lực khắc phục khó khăn của cán bộ chiến sĩ."

Hằng tháng, mỗi chiến sĩ cắm bản như đồng chí Vàng A Só ở cơ sở ít nhất 20 ngày sống trong nhà dân, sinh hoạt theo tập tục của người bản địa.

Hàng ngày, ngoài thực hiện công tác nghiệp vụ nắm địa bàn, mỗi người chiến sĩ an ninh còn chỉ cho bà con thêm nhiều cách làm kinh tế mới, giúp đồng bào thoát dần cái nghèo, để những đứa trẻ được đến trường. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nơi vùng cao biên giới, giữ được sự bình yên.

 

BT